อ่านละคร ลีลาวดีเพลิง ตอนทีี่ 1 วันที่ 27 ธ.ค. 57

อ่านละคร ลีลาวดีเพลิง ตอนทีี่ 1 วันที่ 27 ธ.ค. 57

ลิลิน หรือ ลิน หรือหนูลีที่ปองภพพ่อของเธอชอบเรียกในวัย 9 ขวบกำลังแย่งสร้อยที่ทำจาก ดอกลีลาวดีกับพ่อ ทั้งคู่หัวเราะกันอย่างมีความสุข ก่อนที่ภาพทั้งหมดจะดับวูบ

พลันมีเสียงร้องโหยหวนดังขึ้นแทนที่ พร้อมกับร่างของหญิงสาวคนหนึ่งร่วงลงมาจากระเบียงบ้าน ราวกับจะตกใส่หน้า ลิลินตกใจตื่น เหงื่อท่วมตัว มองไปรอบๆ ถึงได้รู้ว่าตัวเองแค่ฝันร้าย คว้านาฬิกาที่โต๊ะหัวเตียงขึ้นมาดู เป็นเวลา 5 โมงเย็น เธอรีบโดดลงจากเตียงทันที...


ค่ำนี้ขณะลิลินเตรียมจะขึ้นร้องเพลงที่ผับแห่งหนึ่ง ในโรงแรมหรูกลางกรุง เพื่อนนักร้องเข้ามาหา

“เสร็จแล้วอย่าเพิ่งหนีกลับล่ะ คืนนี้มีไปต่อเบิร์ธเดย์ปาร์ตี้ยัยกีกี้”

ลิลินยังไม่ทันจะปฏิเสธ เพื่อนสาวเดินตัวปลิวออกไปเสียก่อน อีกมุมหนึ่งที่เคาน์เตอร์บาร์ของผับ ทิวัตถ์หรือวินเห็นสภาพภายในผับที่นักเที่ยวแต่ละคนค่อนข้างจะรุ่นใหญ่ เพลงที่เปิดคลอก็เป็นแนวแจ๊ส อีกทั้งศักดิ์สิทธิ์กับอนันยชที่บอกว่ามารอท่าอยู่ก่อนแล้วก็ไม่เห็นแม้แต่เงา ชักเอะใจว่าจะมาผิดที่

แต่แล้วเสียงเพลงจากนักร้องสาวบนเวที ดึงดูดให้ทิวัตถ์หันไปมอง แสงไฟบนเวทีสว่างพรึบ เผยให้เห็น ลิลินในชุดสีแดงเพลิงสวยบาดตาบาดใจ ทุกคนในนั้นต่างตะลึงเหมือนต้องมนต์สะกด ทั้งสายตาและน้ำเสียงที่ชวนหลงใหลของเธอทำให้ทิวัตถ์ตกหลุมรักตั้งแต่แรกเห็น ฟังเพลงเพลินจนลืมนัด

รักแรกพบแปรเปลี่ยนเป็นความผิดหวังเมื่อทิวัตถ์เห็นลิลินที่ร้องเพลงเสร็จ ไปนั่งร่วมโต๊ะกับชายคนหนึ่งท่าทางคล้ายเสี่ย ทั้งคู่เหมือนจะตกลงธุรกิจกัน เสี่ยยื่นกล่องใบหนึ่งขนาดสองฝ่ามือให้ ลิลินจะจ่ายเงิน แต่เขาจับมือไว้ ขอเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นแทนและจะมีเงินแถมให้มากกว่าเงินเดือนทั้งเดือนถ้าคืนนี้เธอยอมไปกับเขา

“แหม ไม่ต้องถึงขนาดนั้นหรอกค่ะ แค่เสี่ยลัดคิวหาของให้ ลินก็เกรงใจจะแย่แล้ว แต่วันนี้ลินไปกับเสี่ยไม่ได้จริงๆ เสี่ยก็รู้ว่าลินลูกค้าเยอะ เอาเป็นว่าลินว่างเมื่อไหร่ ลินโทร.หาเสี่ยดีไหมคะ” ลิลินไม่พูดเปล่าเอามือไล้ไปตามแขนเพื่อให้เสี่ยเห็นว่าเธอไม่ได้รังเกียจ ทิวัตถ์ได้ยินคำพูดของลิลินยิ่งทำให้ผิดหวังอย่างแรง

ooooooo

ที่ผับอีกแห่งหนึ่งในโรงแรมเดียวกัน ศักดิ์สิทธิ์ชักจะเป็นห่วง ทำไมทิวัตถ์ยังไม่มาสักที อนันยช ตั้งข้อสังเกต หรือว่าจะไปผิดโรงแรม ศักดิ์สิทธิ์ชะงัก ก่อนจะนึกขึ้นได้

“เฮ้ย ฉันว่ามันไปผิดผับหรือเปล่า โรงแรมนี้มีผับคนแก่ข้างล่างด้วย สงสัยมันไปผิดแหงๆ” ว่าแล้วศักดิ์สิทธิ์หยิบมือถือขึ้นมาโทร.ตาม สักพักทิวัตถ์เดินอย่างเซ็งจัด ผ่านสองนักร้องสาวเพื่อนของลิลินที่กำลังเม้าท์แตกกันอยู่ในผับชั้นบนใกล้กับทางเข้าออก

“นี่...ไอ้พวกเศรษฐีบ้านนอกมันบอกจะพาพวกเราไปต่อ ดีไม่ดียาวถึงเช้า”

“โอ๊ย ฉันไม่ได้คิดแค่นั้นหรอกย่ะ ถ้ารวยจริง แม่จะจับให้อยู่ ให้เลี้ยงดูไปทั้งชาติเลย”

ทิวัตถ์ได้ยินเต็มสองหู ถึงกับส่ายหน้าระอาใจ ที่ผู้หญิงพวกนี้คิดแต่เรื่องจะจับผู้ชายรวยๆ รีบเดินไปที่โต๊ะซึ่งอนันยชกับศักดิ์สิทธิ์นั่งรออยู่ อนันยชเห็นหน้าบอกบุญไม่รับของญาติผู้น้องก็นึกสนุก

“ทำไมหน้าเครียดอย่างนั้นวะ อ่ะหรือว่าดันไปหลงเด็กข้างล่างแล้วเขาไม่เล่นด้วยหรือไง” คำพูดของ อนันยชแทงใจดำทิวัตถ์เต็มๆ ทำให้หมดอารมณ์จะเที่ยวเตร่ ขอตัวกลับก่อน และจะกลับบ้านที่ต่างจังหวัดคืนนี้เลย ศักดิ์สิทธิ์ขอกลับด้วยถ้าทิวัตถ์ไม่อยู่เขาก็ไม่อยากอยู่ อนันยชบ่นอุบ ไหนว่าจะเที่ยวด้วยกันยันเช้า

จังหวะนั้น ลิลินเดินถือกล่องที่ได้จากเสี่ยเข้ามาทักทายเพื่อนนักร้อง พร้อมกับอวยพรวันเกิดให้กีกี้ แล้วขอตัวกลับก่อน กีกี้ตัดพ้อ อุตส่าห์หาเจ้ามือให้ น่าจะไปเที่ยวด้วยกัน แล้วปรายตาไปที่อนันยชซึ่งกำลังคุยอวดพรรคพวกว่าคืนนี้ตนนัดนักร้องที่นี่เอาไว้ แล้วโบกไม้โบกมือข้ามไหล่ทิวัตถ์ให้กีกี้กับเพื่อนซึ่งโบกมือตอบ ทำให้ลิลินต้องยิ้มให้เขาตามมารยาทไปด้วย ทิวัตถ์หันไปมองพอดี พาลคิดว่าเธอเป็นพวกล่าผู้ชายรวยเช่นเดียวกัน

“นักร้องที่นี่เด็ดทั้งเสียงเด็ดทั้งลีลา ไม่แน่นะเว้ย ถ้าน้องเขาทำให้ฉันโดนจริงๆ บางทีพรุ่งนี้แกอาจจะมีพี่สะใภ้แบบสายฟ้าแลบก็ได้ ใครจะรู้ ถ้าพวกแกไม่สนฉันเหมาคนเดียวเลยก็ได้ ขับรถกลับบ้านดีๆเว้ยไอ้น้องชาย” อนันยชขยิบตาให้ทิวัตถ์ แล้วเดินผิวปากอารมณ์ดีไปหาสองสาวที่ยืนรออยู่ ก่อนจะพากันออกไป ทิวัตถ์ไม่ได้หันไปมอง จึงไม่รู้ว่าลิลินเดินแยกไปก่อนแล้วไม่ได้ไปกับพวกนั้น แล้วขยับจะไป ศักดิ์สิทธิ์ร้องทัก

“อ้าว ไอ้วิน จะไปไหนอีกวะ”

“ไปห้องน้ำ แล้วถ้าแกจะกลับด้วยก็เจอกันที่รถ เกินครึ่งชั่วโมงไม่รอนะเว้ย”

ooooooo

ครู่ต่อมา ขณะทิวัตถ์เดินมาตามทางเดินนอกผับ เห็นลิลินเดินถือกล่องท่าทางลับๆล่อๆ รีบเดินตามจนทันตรงมุมปลอดคน ด้วยความที่คิดว่าเธอเป็นพวกชอบเอาตัวเข้าแลก และมั่วผู้ชายไม่เลือกหน้า จึงหาเรื่องด่าว่าต่างๆนานา และสั่งห้ามมายุ่งเกี่ยวกับพี่ชายของเขา เท่านั้นไม่พอ ทิวัตถ์ยังลวนลามดึงเธอมาจูบปาก

ลิลินโกรธมาก ใช้เล็บจิกแก้มเลือดซิบ เขาเจ็บจนต้องผงะถอยห่าง ระหว่างนั้นมีเสียงร้องเรียกลิลินดังขึ้น เธอหันไปมองเห็นปรมัตถ์ทนายอาสาเพื่อนสนิทของตัวเองกึ่งเดินกึ่งวิ่งเข้ามาหา เขาเห็นท่าทางแปลกๆของเธอมั่นใจว่าต้องเกิดเรื่องไม่ดี ถามเสียงเข้มว่ามีอะไรหรือเปล่า

“เชื่อแล้วว่าเธอลูกค้าเยอะจริงๆ”

ทนายหนุ่มไม่พอใจ ปรี่จะเข้าไปเอาเรื่อง ลิลินไม่อยากให้มากความ รีบดึงตัวออกไป...

ศักดิ์สิทธิ์เห็นแผลที่แก้มทิวัตถ์ชัดๆก็รู้ทันทีว่าเพื่อนโกหก กิ่งไม้บ้าอะไรถึงได้ทิ้งรอยไว้เหมือนถูกเล็บข่วน ทิวัตถ์ตัดบท ถ้าขืนถามไม่เลิก จะมีรอยเท้าของตนทิ้งไว้บนหน้าเขา ศักดิ์สิทธิ์ถึงกับร้องเอะอะทำไมวันนี้ถึงดุนัก ไปหงุดหงิดอะไรมา เขาไม่ยอมบอกอะไร ได้แต่เดินหัวเสียไปที่รถของตัวเอง...

ปรมัตถ์ไม่พอใจมากที่รู้ว่าทิวัตถ์ทำอะไรกับหญิงที่ตัวเองหลงรัก แม้รู้ดีว่าเธอมีให้ได้แค่คำว่าเพื่อนก็ตาม เขาขอร้องให้เธอเลิกทำงานแบบนี้ งานที่ต้องเจอพวกที่คิดแต่เรื่องใต้สะดือ แล้วหางานประจำทำดีกว่า พร้อมกันนั้นก็หยิบใบสมัครงานจากแฟ้มในมือยื่นให้

“ลินเคยบอกแล้วใช่ไหม ถ้ามัตจะให้ลินเลิกทำงานกลางคืน มัตต้องหาข้อมูลที่ลินต้องการมาให้ได้ก่อน”

เขาได้สิ่งที่เธอต้องการมาเรียบร้อยแล้ว ลิลินตาวาวโรจน์ทันที...

เมื่อกลับถึงห้องพักของตัวเอง ลิลินนั่งเขียนจดหมายถึงแม่ดา เล่าเรื่องที่เจอคนแย่ๆให้ฟัง แต่อย่างน้อยก็ไม่ได้แย่ไปทั้งหมด เธอยังได้เจอเรื่องดีอีกด้วย

“พรุ่งนี้ จะเป็นวันเริ่มต้น ที่หนูจะทำสิ่งที่ค้างคาใจสักที หนูรู้ว่าหนทางที่หนูกำลังจะเดิน เป็นหนทางที่อันตราย หนูไม่รู้ว่าหนูจะมีโอกาสได้เขียนถึงแม่ดาอีกนานแค่ไหน ถ้าเป็นได้ หนูอยากเจอแม่ดา...แม่ดาที่อุปถัมภ์เด็กกำพร้าอย่างหนูจนทำให้หนูมีวันนี้” ลิลินวางปากกา ก่อนจะหันไปหยิบกล่องที่ได้จากเสี่ยขึ้นมาเปิดดู เผยให้เห็นปืนพกสั้นอัตโนมัติ เธอมองมันด้วยสายตาเด็ดเดี่ยว

ooooooo

น้อยเด็กรับใช้ของบ้านทิวัตถ์ อยากรู้อยากเห็นว่ามีอะไรในห้องนอนของศุภิสราแม่ของทิวัตถ์ ถึงถูกห้ามไม่ให้เข้า เธอยังไม่ทันจะเข้าไปข้างในก็ถูกศุภารมย์จับได้เสียก่อน ป้าจวนรีบสั่งให้น้อยขอโทษคุณท่านเดี๋ยวนี้

“ขอโทษค่ะคุณผู้หญิง ต่อไปน้อยไม่ทำอีกแล้วค่ะ”

ป้าจวนรีบดึงตัวน้อยออกไปทันที คุณผู้หญิงของบ้านมองตามไม่พอใจ เอื้อมมือจะปิดประตูห้อง พลันได้ยินเสียงเหมือนกระจกแตกดังมาจากข้างใน เธอเดินเข้าไปดูเพื่อหาที่มาของเสียง ภายในห้องมีผ้าคลุมเฟอร์นิเจอร์และเตียงเอาไว้ฝุ่นจับเต็มไปหมด เธอเดินมาถึงหน้าต่าง เห็นเศษกระจกแตกเนื่องจากหน้าต่างถูกลมพัดกระแทกจนแตก พลันภาพในอดีตผุดขึ้นมาในความคิดของศุภารมย์

ตอนนั้น ศุภิสราหยิบแจกันขึ้นมาด้วยท่าทางคุ้มคลั่ง ศุภารมย์ร้องห้ามเสียงลั่น แต่น้องสาวไม่ฟัง ฟาดแจกันแตกกระจาย เศษแจกันปนเลือดเปรอะไปทั่ว เสียงลมพัดของล้มทำให้ศุภารมย์ตื่นจากภวังค์ หันมองตามเสียง เห็นกรอบรูปล้มคว่ำอยู่บนโต๊ะข้างหน้าต่างที่เปิดเพราะแรงลม เธอหยิบมันขึ้นมาดู เห็นรูปถ่ายของศุภิสรา แม้เรื่องราวจะผ่านมาหลายปี แต่เมื่อใดที่ได้เห็นภาพน้องสาว ศุภารมย์อดหวาดหวั่นไม่ได้..

อ่านละคร ลีลาวดีเพลิง ตอนทีี่ 1 วันที่ 27 ธ.ค. 57

ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง บทประพันธ์ : กิ่งฉัตร
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง บทโทรทัศน์ : อภิวัฒน์ เล่าสกุล
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง กำกับการแสดง : ตรัยยุทธ กิ่งภากรณ์
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง ผลิต : บริษัท ปรากฏการณ์ดี จำกัด
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง ควบคุมการผลิต : ชวลิต พงศ์ไชยยง
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง ออกอากาศ ทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เวลา 20.30 น. ทาง ช่อง7 และ 7HD
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง เริ้มออกอากาศตอนแรกในวันเสาร์ที่ 3 มกราคม 2558
ที่มา ไทยรัฐ