อ่านละคร ลีลาวดีเพลิง ตอนทีี่ 1 วันที่ 28 ธ.ค. 57

อ่านละคร ลีลาวดีเพลิง ตอนทีี่ 1 วันที่ 28 ธ.ค. 57

ตอนนั้น ศุภิสราหยิบแจกันขึ้นมาด้วยท่าทางคุ้มคลั่ง ศุภารมย์ร้องห้ามเสียงลั่น แต่น้องสาวไม่ฟัง ฟาดแจกันแตกกระจาย เศษแจกันปนเลือดเปรอะไปทั่ว เสียงลมพัดของล้มทำให้ศุภารมย์ตื่นจากภวังค์ หันมองตามเสียง เห็นกรอบรูปล้มคว่ำอยู่บนโต๊ะข้างหน้าต่างที่เปิดเพราะแรงลม เธอหยิบมันขึ้นมาดู เห็นรูปถ่ายของศุภิสรา แม้เรื่องราวจะผ่านมาหลายปี แต่เมื่อใดที่ได้เห็นภาพน้องสาว ศุภารมย์อดหวาดหวั่นไม่ได้...

ศุภารมย์ต้องตัดไฟแต่ต้นลม จึงไล่น้อย เด็กรับใช้คนใหม่ที่เพิ่งมาอยู่ไม่ถึงเดือนออก ทรงพลปลอบว่าเด็กนั่นอาจจะไม่รู้อะไรก็ได้ เธอเสี่ยงไม่ได้รูรั่วนิดเดียวอาจทำให้เรือล่มได้ เขาไม่ขัดข้อง แล้วแต่เธอจะเห็นควรระหว่างที่คุยกันอยู่ ทรงพลเห็นอนันยชย่องผ่านหน้าห้องรับแขกไปที่บันไดขึ้นบ้าน ศุภารมย์เห็นสายตาของเขาก็หันขวับไปมอง เห็นหลังลูกชายไวๆ อนันยชยังไม่ทันจะขึ้นบันได ทิวัตถ์เดินสวนลงมาพอดี เห็นเขาสวมชุดเดียวกับเมื่อวาน ร้องทักว่าเพิ่งกลับหรือ อนันยชยกนิ้วแตะปากตัวเองเป็นทำนองให้เขาลดเสียงลง แล้วจะวิ่งขึ้นบันได แต่ศุภารมย์ร้องเรียกไว้เสียก่อน อนันยชรีบเข้ามากอดแม่ออดอ้อนทันที

“โธ่อย่าทำหน้าอย่างนี้สิแม่ นานๆผมได้เข้ากรุงเทพฯทีก็อยากจะขอเที่ยวหน่อย”

“อาทิตย์ละครั้ง ไม่ได้เรียกว่านานมั้ง” ศุภารมย์แดกดัน แล้วเหลือบไปเห็นแผลที่แก้มทิวัตถ์ก็ร้องทักทำไมใบหน้าถึงเป็นอย่างนั้น เขาโกหกว่ามีอุบัติเหตุนิดหน่อย มีมอเตอร์ไซค์ตัดหน้าก็เลยเบรกกะทันหัน ทรงพลอยากให้ลูกชายไปให้หมอตรวจเพื่อความชัวร์ เขายืนยันว่าไม่ได้เป็นอะไร

“แต่เราไม่เป็นปกติเหมือนคนอื่นนะวิน”

ทิวัตถ์หยุดกึก ก่อนจะทำเหมือนไม่ได้รู้สึกอะไร ขอตัวไปดูก่อนว่าเช้านี้ป้าจวนทำอะไรให้กิน ศุภารมย์รู้สึกผิดที่เผลอพูดอะไรไม่ระวัง ทรงพลเข้ามาโอบกอดปลอบใจ จังหวะนั้น ป้าจวนเข้ามาแจ้งว่าวาสนามาขอพบ ครู่ต่อมา ทรงพลและศุภารมย์มาที่ห้องรับแขก สักพักอนันยชกับทิวัตถ์ก็ตามเข้ามาไหว้ทักทาย วาสนารีบบอกเอาหน้าว่าที่มาวันนี้ก็เพื่อทิวัตถ์เพียงคนเดียว ศุภารมย์แปลกใจว่ามีอะไร

“จะมีอะไรล่ะแม่ ก็คงไม่พ้นพาลูกสาวคนโน้นคนนี้มาให้เจ้าวินดูตัวเหมือนเดิมนั่นแหละ”

วาสนารับรองว่าคนนี้ไม่เหมือนที่ผ่านมา หากทิวัตถ์ได้เห็นแล้วต้องชอบแน่ๆ เขาขอบคุณสำหรับความหวังดี แต่อย่าให้ผู้หญิงคนนั้นเสียเวลาจะดีกว่าตอนนี้เขายังไม่พร้อมจะมีใคร วาสนาไม่สนใจคำทัดทาน ถึงอย่างไรก็จะพาผู้หญิงคนนี้มาให้เขาดูให้ได้ ศุภารมย์ชักสงสัยว่าป้าของตนจะมาไม้ไหนอีก

ooooooo

ลิลินรีบเปิดดูเอกสารและประวัติของบุญช่วยที่ปรมัตถ์เอามาให้ด้วยความตื่นเต้น อดแปลกใจไม่ได้ทำไมมีแฟ้มคดีอยู่ในนี้ด้วย เขาอธิบายว่าบุญช่วยติดคุกข้อหาสมรู้ร่วมคิดกันฆ่าผู้อื่น แต่ได้ข่าวว่าแกพ้นโทษเมื่อเดือนที่แล้ว ลิลินอยากรู้ว่าตอนนี้บุญช่วยอยู่ที่ไหน ปรมัตถ์เองก็ไม่รู้เหมือนกัน

“ที่ผ่านมา คนที่พ้นโทษส่วนใหญ่ก็มักจะกลับไปที่บ้านเกิดตัวเอง”

ปรมัตถ์เห็นแววตามุ่งมั่นของลิลินแล้ว อดเป็นห่วงไม่ได้ ขอร้องให้เธอปล่อยวาง ไม่มีประโยชน์ที่จะรื้อฟื้นอดีต เธอปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นอย่างที่เขาว่า ปรมัตถ์รู้เท่าทันว่าเธอต้องการพิสูจน์ว่าพ่อของเธอบริสุทธิ์ แต่มันไม่มีประโยชน์อะไรแล้ว เขาอ่านสำนวนคดีแล้ว ทั้งพยานแวดล้อมและพยานบุคคลต่างชี้ไปทางเดียวกันว่าพ่อของเธอเป็นคนทำ ปรมัตถ์ไม่เข้าใจทำไมเธอถึงยังเชื่อว่าท่านไม่ได้ทำ

“พ่อลินไม่เคยโกหก ลินรู้ว่าเหตุผลแค่นี้มันน้อยเกินไป แต่ยังไงลินก็เชื่อว่าพ่อลินไม่ได้เป็นฆาตกร”

เขาไม่อยากทะเลาะด้วยจึงไม่พูดอะไรอีก ระหว่างนั้น ครูใหญ่ที่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้า โทร.มาขอให้ลิลินช่วยซื้อยาเข้าไปให้ เธอจึงชวนปรมัตถ์ไปด้วยกัน เขาต้องขอผ่าน พอดีมีธุระ ลิลินพยักหน้ารับรู้ แล้วขยับจะไป ปรมัตถ์คว้ามือเธอไว้แต่พอเห็นสายตาที่จ้องเขม็งของเธอ จำต้องรีบปล่อย

“ตอนนี้มัตทำตามสัญญาแล้ว ลินล่ะ ลินเคยสัญญากับมัตว่าลินจะเริ่มต้นชีวิตใหม่ เมื่อไหร่ล่ะลิน”

หญิงสาวได้แต่ยืนนิ่ง ไม่ยอมตอบคำถาม...

ในเวลาเดียวกัน ที่บริษัทเอสพีคอนสตรัคชั่น ทิวัตถ์เห็นอนันยชเอาแต่นั่งหาว คิดว่าอยู่กับลิลินทั้งคืน เตือนว่าอย่าไปยุ่งกับผู้หญิงกลางคืนพวกนั้นให้มากนัก เกิดผิดพลาดขึ้นมาคนที่น่าสงสารไม่ใช่เขาแต่จะเป็นผู้หญิงนั่น เพราะแม่ของเขาคงไม่ยอมรับผู้หญิงที่มีอาชีพอย่างนั้น อนันยชยังไม่ทันจะว่าอะไร มีเสียงมือถือของทิวัตถ์ดังขึ้นเสียก่อน เห็นหน้าเครียดๆของญาติผู้น้องก็รู้ทันทีว่าใครโทร.มา

“ฉันว่าแกห่วงเรื่องแฟนเก่าแกก่อนที่จะห่วงฉันจะดีกว่า” อนันยชตบไหล่ทิวัตถ์เบาๆก่อนจะเดินจากไป

สิตากำลังเดินอยู่ในห้างสรรพสินค้ากลางกรุงเทพฯ ขอร้องให้ทิวัตถ์มาหา เขาปฏิเสธทันทีว่าไปไม่ได้ เธอแกล้งขู่ ถ้าไม่มา เขาอาจจะไม่ได้เจอเธออีกเลย ทิวัตถ์ตกใจคิดว่าเธอจะฆ่าตัวตาย ผลุนผลันออกจากห้องทำงาน คฑาวุธหน้าห้องจอมสอดรู้สอดเห็นของทิวัตถ์รีบถามว่าจะไปไหน เผื่อท่านประธานถามเขาจะได้ตอบได้ถูก ทิวัตถ์ได้แต่บอกว่าจะออกไปไม่นาน คฑาวุธรอจนเขา ลับสายตารีบหยิบมือถือขึ้นมาโทร....

ช่างบังเอิญอย่างเหลือเชื่อที่ลิลินมาซื้อยาให้ครูใหญ่ในห้างฯเดียวกับที่ทิวัตถ์มา เธอเห็นเขาเดินอย่างรีบร้อนผ่านหน้าไปโดยไม่ทันเห็นเธอ คิดจะแก้เผ็ดที่โดนรังแกเมื่อคืน รีบสะกดรอยตาม

ทิวัตถ์มาถึงร้านอาหารตามที่สิตาว่า กลับเห็นเธอนั่งจิบไวน์อย่างสบายอารมณ์ รู้ทันทีว่าถูกหลอกเคืองมากที่เธอให้เขาเข้ากรุงเทพฯด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง เธอพยายามรื้อฟื้นความหลังเมื่อครั้งยังรักกันหวานชื่น เขาขอร้องอย่าพูดเรื่องเก่าๆอีกเลย ในเมื่อเรื่องของเรามันเป็นอดีตไปแล้ว สิตาคร่ำครวญว่ายังรักเขาอยู่

อ่านละคร ลีลาวดีเพลิง ตอนทีี่ 1 วันที่ 28 ธ.ค. 57

ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง บทประพันธ์ : กิ่งฉัตร
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง บทโทรทัศน์ : อภิวัฒน์ เล่าสกุล
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง กำกับการแสดง : ตรัยยุทธ กิ่งภากรณ์
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง ผลิต : บริษัท ปรากฏการณ์ดี จำกัด
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง ควบคุมการผลิต : ชวลิต พงศ์ไชยยง
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง ออกอากาศ ทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เวลา 20.30 น. ทาง ช่อง7 และ 7HD
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง เริ้มออกอากาศตอนแรกในวันเสาร์ที่ 3 มกราคม 2558
ที่มา ไทยรัฐ