อ่านละคร ลีลาวดีเพลิง ตอนทีี่ 12 วันที่ 25 ม.ค. 58

อ่านละคร ลีลาวดีเพลิง ตอนทีี่ 12 วันที่ 25 ม.ค. 58

“ถ้างั้น...เอาไว้วันหลังคุณพาฉันไปรู้จักด้วยก็แล้วกันค่ะ” ศุภารมย์วางสายอย่างไม่ไว้ใจในคำพูดทรงพล
ลิลิน​แยก​จาก​ทิ​วัตถ์​กลับ​เข้า​ห้อง​พัก​ใน​โรงแรม​แล้ว​พบ​ว่า​มี​จดหมาย​จาก​แม่​ดา​ส่ง​มา เธอ​ดีใจ​มาก​ที่​จะ​ได้​เจอ​แม่​ดา​เสียที หลังจาก​ติดต่อ​กัน​ทาง​จดหมาย​มา​นาน...

แม่​ดา​นัด​เธอ​ที่​ร้าน​อาหาร​ภาย​โรงแรม​ของ​ศักดิ์สิทธิ์​ตอน​หนึ่ง​ทุ่ม​ตรง...ถึง​เวลา​ลิลิน​ลง​มา​เห็น​กานดา​และ​จำ​ได้​ว่า​เป็น​คน​ของ​ทรงพล เคย​เห็น​ในวัน​แต่ง​งา​นอ​นันยช​กับ​วรรณิตขณะ​ที่​ลิลิน​กำลัง​สงสัย​ว่า​กานดา​มา​ทำไม ​หรือ​เธอ​จะ​เป็น​แม่​ดา พลัน​สายตา​เหลือบ​เห็น​ศุภา​รม​ย์​เดิน​ลิ่ว​เข้าไป​หา​กานดา ลิลิน​จับตา​ดู​แต่​ไม่​ปรากฏ​ตัว...

ศุภา​รม​ย์​โมโห​ฉุนเฉียว​เพราะ​เข้าใจ​ว่า​กานดา​นัด​พบ​ทรงพล​และ​เล่น​ชู้​กัน​ลับหลัง​ตน เธอ​ตบ​หน้า​กานดา​แล้ว​พูดจา​ดูถูก​เหยียดหยาม​ก่อน​จะ​บังคับ​ให้​พิจารณา​ตัว​เอง

หลังจาก​เล่น​งาน​กานดา​แล้ว ​ศุภา​รม​ย์​กลับ​ไป​บ้าน​ระเบิด​อารมณ์​ใส่​ทรงพล​ด้วย​ความ​โมโห หึง​หวง

“วัน​นี้​ฉัน​ไป​เจอ​กับ​กานดา​ที่​รอยัล​เพิร์ล คุณ​ก็​เห็น​ว่า​ตอน​นี้​บ้าน​เรา​มี​แต่​เรื่อง​วุ่นๆ มัน​ยัง​ไม่​พอ​เหรอ​คะ แทน​ที่​เรา​จะ​ช่วย​กัน​หา​คน​ที่​ส่ง​กระสุน​กับ​กล่อง​บ้าๆนั่น​มา​เมื่อ​วาน แต่​คุณ​กลับ​ไป​หมกมุ่น​อยู่​กับ​ผู้หญิง​อย่าง​นั้น”

“คุณ​ต่าย! คุณ​จะ​คิด​อะไร​ก็​เชิญ แต่​ผม​กับ​คุณ​กา​น...เรา​ไม่ได้​ทำ​อะไร​สกปรกๆอย่าง​ที่​คุณ​คิด”

“ถ้า​ไม่ได้​คิด​เรื่อง​สกปรก แล้ว​นัด​กานดา​ทำไม”

“ผม​ให้​กานดา​ไป​ทำ​ธุระ”

“ธุระ...บน​โต๊ะ​หรือ​บน​เตียง​ล่ะ​คะ”

“คุณ​ต่าย!!”

“ทำไม​คะ หรือ​ฉัน​พูด​อะไร​ผิด เพราะ​ถ้า​เป็น​ที่​บริษัท​คง​ธุระ​บน​โต๊ะ แต่​นัด​มา​ที่​โรงแรม​คง​จะ​เป็น​ธุระ​บน​เตียง​ใช่​ไหม​คะ”

“หยุด​เดี๋ยวนี้​นะ คุณ​ต่างหาก​ที่​เอาแต่​จับผิด​คน​อื่น แทนที่จะ​จัดการ​เรื่อง​วุ่นๆใน​บ้าน เลิก​บงการ​ชีวิต​คน​อื่น​ซะ​ที”

สอง​คน​ทุ่มเถียง​กัน​โดย​ไม่​รู้​ว่า​ทิ​วัตถ์​แอบ​ดู​อยู่​มุม​หนึ่ง​ด้วย​ความ​สงสาร​ศุภา​รม​ย์...​ด้าน​ลิลิน​กำลังคิด​หนัก​ว่า​กานดา​กับ​แม่​ดา​เป็น​คน​เดียวกัน​หรือ​ไม่ ก็​พอดี​ปรมัตถ์​โทร.​มา​ส่งข่าว​ว่า​ตั้งแต่​หมอ​ศรัณย์​ตาย ​คลินิก​ก็​ปิด​ตัว ตน​ไม่​รู้​จะ​เข้าไป​เอา​หลักฐาน​ได้​ยัง​ไง

ลิลิน​ไม่​สนใจ​เรื่อง​นั้น​แล้ว เล่า​ให้​ปรมัตถ์​ฟัง​ว่า​วัน​นี้​ตน​ไป​เจอ​น้า​ชัย​อดีต​คน​ขับ​รถ​บ้าน​ทิ​วัตถ์ เขา​น่า​จะ​เป็น​อีก​เบาะแส​สำคัญ ​เพราะ​วัน​เกิด​เหตุ​เขา​นั่ง​คอย​ทรงพล​อยู่​ใน​รถ​ด้วย แต่​เขา​บอก​ไม่​เห็น​เหตุการณ์​อะไร นอกจาก​ทรงพล​อุ้ม​ทิ​วัตถ์​มา​ส่ง​ให้​ไป​โรงพยาบาล

“เดี๋ยว​นะ​ลิน ถ้า​ลิ​นบ​อก​ว่า​น้า​ชัย​รอ​อยู่​ใน​รถ นั่น​ก็​พอ​จะ​ยืนยัน​ได้​แล้ว​ว่า​ทุก​คน​ยัง​อยู่​ใน​บ้าน”

“ใช่...น้า​ชัย​เป็น​คน​เดียว​ที่​จะ​ยืนยัน​ว่า​สิ่ง​ที่​ลิน​พูด​เป็น​ความ​จริง”

“แล้ว​ลิน​จะ​เจอ​น้า​ชัย​อีก​เมื่อ​ไหร่”

“ทำไม​เหรอ​มัต แต่​ถึง​ลิน​เจอ​น้า​ชัย...น้า​ชัย​ก็​คง​ไม่​ยอม​บอก​อะไร”

“แค่​นั้น​ก็​มาก​พอ​แล้ว เพราะ​ถ้า​เรา​เอา​น้า​ชัย​มา​เป็น​พยาน​ได้...ก็​เท่ากับ​ยืนยัน​ว่า​ทุก​คน​ให้การ​เท็จ”

ลิลิน​มี​ความ​หวัง  แต่​จะ​ทำ​อย่างไร​ให้​น้า​ชัย​​ยอม​มา​เป็น​พยาน...เวลา​เดียวกัน ทิ​วัตถ์​ที่​เมื่อ​สัก​ครู่​เห็น​ทรงพล​กับ​ศุภา​รม​ย์​ทะเลาะ​กัน เขา​เข้า​มา​เลียบเคียง​ถาม​ศุภา​รม​ย์​ที่นั่ง​อยู่​คน​เดียว​ด้วย​ความ​เป็น​ห่วง ศุภา​รม​ย์​ปฏิเสธ​ว่า​ไม่​มี​อะไร ตน​แค่​เครียด​เรื่อง​ใน​บ้าน แล้ว​ย้อน​ถาม​เขา​บ้าง​ว่า​วัน​นี้​ไป​ทำ​อะไร​ใน​ชุมชน

เป็น​อย่าง​ที่​ลิลิน​คิด​ไว้​ไม่​มี​ผิด เธอ​เตือน​ทิ​วัตถ์​ก่อน​แยก​จาก​กัน​เมื่อ​ตอน​เย็น​ว่า​ให้​เตรียม​คำ​ตอบ​เรื่อง​นี้​ไว้​ให้​ดี

“ผม​คิด​ไว้​แล้ว​ว่า​รองฯ​ศัลย์​ต้อง​รีบ​มา​บอก​แม่​ต่าย”

“ตกลง​ไป​ทำไม...ตอบ​แม่​ก่อน”

“คุณ​ลิน​เขา​ไป​เป็น​ครู​อาสา​สอน​ร้องเพลง​ให้​เด็ก​แถว​นั้น​น่ะ​ครับ...ผม​ก็​เลย​ถือโอกาส​ไป​เดิน​เล่น​ด้วย”

“พัก​นี้​ลูก​ดู​สนิท​กับ​คุณ​ลิน​นะ”

“เจ้า​สิทธิ์​มา​ขอร้อง​ให้​ผม​ไป​เป็น​เพื่อน​คุณ​ลิน ผม​ก็​แค่​อยาก​จะ​ช่วย​เพื่อน​น่ะ​ครับ...ทำไม​เหรอ​ครับ”

“แม่​แค่​เป็น​ห่วง แถว​นั้น​มัน​อันตราย...ไป​นอน​เถอะ​วิน ดึก​มาก​แล้ว”

“ครับ...แม่​ต่าย​ก็​รีบ​นอน​นะ​ครับ”

ศุภา​รม​ย์​พยัก​หน้า มอง​ตาม​ทิ​วัตถ์​ที่​เดิน​ลับตา​แล้ว​หยิบ​มือ​ถือ​มา​โทร.​หา​ศัลย์ เล่า​ให้​ฟัง​ว่า​ทิ​วัตถ์​พูด​เหมือน​ที่​เขา​บอก​เธอ

“แล้ว​คุณ​ต่าย​เชื่อ​เหรอ​ครับ”

ศุภา​รม​ย์​ไม่​ตอบ​แต่​ถาม​ศัลย์​ว่า​ทิ​วัตถ์​ไป​แถว​นั้น​ได้​ยัง​ไง ศัลย์​เชื่อ​ว่า​เขา​สะกด​รอย​ตาม​ตน​ไป

“อาจจะ​เป็น​อย่าง​นั้น แต่​ฉัน​ไม่​เห็น​ว่า​จะ​มี​ประโยชน์​อะไร​ที่​วิน​จะ​สะกด​รอย​ตาม​คุณ​ไป​หา​นาย​ชัย”

“กับ​คุณ​วิน​อาจจะ​ไม่​มี​ประโยชน์ แต่​กับ​คน​อื่น​ก็​ไม่​แน่”

ศุภา​รม​ย์​ไม่สบาย​ใจ สั่ง​ศัลย์​รีบ​จัดการ​ทำให้​ชัย​ออก​ไป​จาก​จังหวัด​นี้​โดย​เร็ว

ooooooo

เช้า​วัน​ถัด​มา อา​ม่า​พา​สาว​หมวย​ร่าง​อวบ​อั๋น​นาง​หนึ่ง​มา​ให้​ศักดิ์สิทธิ์​ดู​ตัว​เพื่อ​ตบแต่ง​จะ​ได้​มี​หลาน​ให้​ตน​สมใจเสีย​ที แต่​ศักดิ์สิทธิ์​ปฏิเสธ​และ​ยืนยัน​ว่า​ตน​มี​แฟน​แล้ว เธอ​คือ​วิชนี​เชฟ​มือดี​ของ​ที่​นี่​นั่นเอง

วิชนี​เขิน​เป็นบ้า​เมื่อ​ศักดิ์สิทธิ์​บอก​ต่อหน้า​อา​ม่า​ว่า​เขา​ชอบ​เธอ ส่วน​อา​ม่า​ลอบ​ยิ้ม​กระหยิ่ม​เดิน​ออก​ไป​ขึ้น​รถ ศักดิ์สิทธิ์​คิด​เข้า​ข้าง​ตัว​เอง​รีบ​ทวง​เงิน​ที่​ตกลง​กัน​ไว้

“อย่าง​นี้​อา​ม่า​ก็​ให้​เงิน​ผม​ได้​แล้ว​สิ​ครับ”

“เดี๋ยวก่อน​อา​เ​ม้ง...อั๊ว​บอก​ว่า​เรื่อง​ดี​แต่​ก็​ไม่ได้​

แปล​ว่า​อั๊ว​จะ​ต้อง​เชื่อ​ลื้อ​นะ อย่า​ลืม​สิ อั๊ว​อาบ​น้ำ​ร้อน​มา​ก่อน​ลื้อ”

ศักดิ์สิทธิ์​หน้า​เจื่อน อา​ม่า​เขี้ยว​ไม่​ใช่​เล่น...ลิลิน​เดิน​ผ่าน​มา​เห็น​อา​ม่า คิด​ว่า​น้า​ชัย​ต้อง​มา​ด้วย แต่​สิ่ง​ที่​ได้ยิน​จาก​อา​ม่า​ว่า​ชัย​ลา​ออก​ไป​แล้ว ทำให้​ลิลิน​ตะลึง​คาด​ไม่​ถึง

ใน​เวลา​เดียวกัน​ที่​บริษัท​ทรงพล กานดา​นำ​จดหมาย​ลา​ออก​มา​ยื่น​ให้​เขา พร้อม​กับ​เล่า​เรื่อง​เจอ​ศุภา​รม​ย์​ที่​โรงแรม ทรงพล​เข้าใจ​ทันที​ว่าที่​กานดา​ลา​ออก​เพราะ​ศุภา​รม​ย์​บังคับ แต่​เขา​ไม่​อนุมัติ​และ​อยาก​รู้​ด้วย​ว่า​ศุภา​รม​ย์​ทำ​อะไร​เธอ​บ้าง

ทิ​วัตถ์​พรวดพราด​เข้า​มา​เห็น​ทรงพล​จับ​มือ​กานดา อยาก​รู้​ว่า​พ่อ​มี​ปาก​เสียง​กับ​ศุภา​รม​ย์​เรื่อง​อะไร พอ​เห็น​อย่าง​นี้​ก็​พอ​จะ​เดา​ได้...ทรงพล​บอก​กับ​ลูก​ชาย​หลังจาก​กานดา​ออก​ไป​แล้ว​ว่า

“วิ​น...เรื่อง​บาง​เรื่อง​เรา​กลับ​ไป​แก้ไข​ใน​อดีต​ไม่ได้ แต่​พ่อ​ไม่​เคย​รัก​ใคร​นอกจาก​แม่​ต่าย”

“แล้ว​แม่​ต้อย​ล่ะ​ครับ”

ทรงพล​อึ้ง ไม่​รู้​จะ​ตอบ​ยัง​ไง...ก็​พอดี​มือ​ถือ​ทิ​วัตถ์​ดัง เขา​เห็น​ชื่อ​ลิลิน​โทร.​มา​ก็​ลุกลี้ลุกลน​ออก​ไป​ทันที

ทิ​วัตถ์​หลบ​ออก​มา​คุย​โทรศัพท์​กับ​ลิลิ​น...รู้​ว่า​ชัย​ลา​ออก​จาก​อา​ม่า​ของ​ศักดิ์สิทธิ์​ไป​แล้ว​ก็​ตกใจ เมื่อ​วาน​ยัง​คุย​กัน​ดีๆ ทำไม​ไม่​เห็น​แก​บอก​อะไร​เลย

“ใช่...ฉัน​ว่า​มัน​ต้อง​มี​อะไร​แน่ๆ ฉัน​จะ​ไป​ตาม​น้า​ชัย​เอง”

“ไม่ได้ คุณ​จะ​ไป​คน​เดียว​ได้​ยัง​ไง แถว​นั้น​มัน​อันตราย​นะ​คุณ”

“แต่​สิ่ง​ที่​จะ​ช่วย​ให้​พ่อ​ฉัน​หลุด​จาก​ข้อ​กล่าวหา​อยู่​ตรง​หน้า​ฉัน​แล้ว ต่อ​ให้​เป็น​หน้าผา​ฉัน​ก็​พร้อม​จะ​กระโดด​ลง​ไป”

“งั้น​ผม​จะ​ไป​กับ​คุณ​เอง” ทิ​วัตถ์​ตัด​สาย​แล้ว​เดิน​จ้ำ​ไป​ที่​รถ​บอก​ให้​นพ​กร​กลับ​บ้าน ตน​จะ​ขับ​รถ​ด้วย​ตัว​เอง แล้ว​ถ้าใคร​ถาม​ก็​บอก​ว่า​ตน​ไป​หา​ลูกค้า

ทิ​วัตถ์​ขับ​รถ​ไป​รับ​ลิลิน​ที่​โรงแรม​โดย​ไม่​รู้​ว่า​ศัลย์​แอบ​จับตา​ตลอด​เวลา การ​ไป​ของ​ทั้ง​คู่​จึง​พบ​กับ​ความ​ผิดหวัง ชัย​เก็บ​เสื้อ​ผ้า​ย้าย​ออก​จาก​ที่​พัก​ไป​แล้ว เหมือน​เขา​กลัว​อะไร​บาง​อย่าง...ลิลิน​คิดมาก​เพราะ​วัน​ก่อน​เจอ​ศัลย์​แถว​นี้  เธอ​กลัว​น้า​ชัย​จะ​เป็น​อะไร​ไป​แบบ​ลุง​บุญช่วย

“เรา​ยัง​ไม่​เห็น​ร่องรอย​การ​ต่อสู้​อะไร​นี่ อย่า​เพิ่ง​คิดมาก​ไป​เลย​คุณ ถ้า​น้า​ชัย​หนี​ไป​จริงๆ อย่าง​น้อย​เรา​ก็​ยัง​พอ​จะ​มี​โอกาส​ได้​เจอ​อยู่”

“ขอ​อย่า​ให้​เป็น​อย่าง​ที่​ฉัน​กลัว​เลย”  ลิลิ​นภา​วนา​ทั้งที่​หวาดหวั่น​อยู่​ใน​ใจ

เมื่อ​พา​กัน​กลับ​มา​ถึง​โรงแรม ลิลิน​บ่น​อย่าง​หนักใจ​ว่า​ไม่​รู้​จะ​เดิน​ไป​ทาง​ไหน​ต่อ หมอ​ศรัณย์​ก็​ตาย น้า​ชัย​ก็​หนี​ไป

“คุณ​นี่​ใจร้อน​กว่า​ที่​ผม​คิด​อีก​นะ” ทิ​วัตถ์​แซว

“ถ้า​ฉัน​ใจร้อน ฉัน​คง​ไม่​รอ​ให้​เวลา​ผ่าน​มา​ตั้ง​สิบ​กว่า​ปี​หรอก”

สอง​คน​เดิน​มา​ถึง​หน้า​ห้อง​พัก​  ลิลิน​เห็น​กล่อง​ขนาด​ย่อม​วาง​อยู่ ข้าง​ใน​มี​ผ้าพันคอ​สี​แดง​พร้อม​ข้อความ​สั้นๆว่า “มัน​เหมาะ​กับ​ชุด​สี​แดง​ของ​คุณ” ลิลิน​แปลก​ใจ​ว่า​ใคร​ส่ง​มา ทิ​วัตถ์​เลย​กระเซ้า​ว่า​คง​เป็น​แฟน​คลับ​ของ​เธอ ท่าทาง​คืน​นี้​เธอ​ต้อง​ร้องเพลง​อินเดีย พูด​แล้ว​เขา​หยิบ
​ผ้า​คลุม​ไหล่​มา​ปิด​หน้า​ทำ​เป็น​สาว​อินเดีย

ลิลิ​นอ​ม​ยิ้ม​กับ​มุก​ตลก​ของ​ทิ​วัตถ์​ที่​ไม่​เคย​เห็น​มา​ก่อน ทิ​วัตถ์​บอก​ว่า​ไม่​อยาก​เห็น​เธอ​เครียด​เรื่อง​น้า​ชัย​มาก​เกินไป ทันใด​เขา​รู้สึก​เหมือน​มี​ใคร​จ้อง​มอง แต่​หัน​ไป​ไม่​เห็น​ก็​เลย​คิด​ว่า​ตัว​เอง​ตาฝาด

อ่านละคร ลีลาวดีเพลิง ตอนทีี่ 12 วันที่ 25 ม.ค. 58

ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง บทประพันธ์ : กิ่งฉัตร
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง บทโทรทัศน์ : อภิวัฒน์ เล่าสกุล
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง กำกับการแสดง : ตรัยยุทธ กิ่งภากรณ์
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง ผลิต : บริษัท ปรากฏการณ์ดี จำกัด
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง ควบคุมการผลิต : ชวลิต พงศ์ไชยยง
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง ออกอากาศ ทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เวลา 20.30 น. ทาง ช่อง7 และ 7HD
ที่มา ไทยรัฐ