อ่านละคร ลีลาวดีเพลิง ตอนทีี่ 8 วันที่ 15 ม.ค. 58

อ่านละคร ลีลาวดีเพลิง ตอนทีี่ 8 วันที่ 15 ม.ค. 58

วิทยามารับลิลินออกจากโรงพยาบาลพาไปส่ง โรงแรมของศักดิ์สิทธิ์โดยที่ทิวัตถ์ได้แต่แอบมองหน้าเศร้าราวคนอกหัก แล้วตัดสินใจกลับบ้านทันทีที่อนันยชแวะมาเยี่ยม

วิทยาชอบลิลินและอยากจะสารภาพความรู้สึกแต่ยังไม่สบโอกาสสักที วิชนีมองออกแล้วก็รู้ด้วยว่าทิวัตถ์น่าจะรู้สึกดีๆกับลิลินเหมือนกัน


ถึงห้องพักยังไม่ทันได้พักผ่อน ลิลินก็ได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากปรมัตถ์เกี่ยวกับหมอศรัณย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตใต้สำนึก หมอเขียนบทความที่สามารถสะกดจิตเพื่อเปลี่ยนความทรงจำของคนได้ การรักษาคนไข้ของเขาแต่ละครั้งต้องอัดวีดิโอเอาไว้เพื่อดูพัฒนาการคนไข้

ลิลินรับรู้ข้อมูลเหล่านั้นด้วยความตื่นเต้นเหมือนได้เจอขุมทรัพย์ คาดเดาว่าหมอศรัณย์อาจเปลี่ยนความทรงจำของทิวัตถ์ และหมอต้องอัดวีดิโอรักษาอาการป่วยของเขาอย่างแน่นอน...

ด้านศุภารมย์ที่ต้องการจับตัวคนทำร้ายทิวัตถ์ให้ได้ เธอวางแผนโดยไม่บอกทรงพล ให้ศัลย์จัดฉากจับคนร้ายเค้นความจริงแล้วอัดคลิปเสียงที่พูดถึงกฤษดาคือผู้บงการมาให้เสี่ยหาญฟัง พร้อมกันนี้ศัลย์ก็ยืนยันว่าเห็นรถยนต์ของกฤษดาจากกล้องวงจรปิดที่รีสอร์ต เสี่ยหาญหมดทางแก้ตัวจึงเรียกลูกชายมาคาดคั้นหลังจากพวกทรงพลกลับไปแล้ว

กฤษดาโดนเสี่ยหาญตบหน้าแล้วด่าซ้ำก่อนจะพาไปขอโทษทรงพลและทิวัตถ์ถึงบ้าน หากคำขอโทษไม่เพียงพอพวกเขาจะทำอะไรกับกฤษดาก็ได้แต่อย่าให้ถึงตาย ปรากฏว่าทิวัตถ์อยากให้จบเรื่องกันแค่นี้ กฤษดาโล่งใจจะหันหลังกลับ ทันใดเสี่ยหาญยิงเท้าลูกชายจนเลือดสาด สร้างความตกใจให้ทุกคนที่คาดไม่ถึง

“คนบ้านบ่ออิฐ...ในเมื่อทำอะไรเอาไว้ก็ต้องกล้ารับ...

หวังว่าเลือดของลูกชายผมคงจะพอชดใช้ความผิดของมันได้” เสี่ยหาญประกาศแล้วส่งสัญญาณให้ลูกน้องพากฤษดาออกไป

กฤษดาเจ็บปวดหน้าเหยเก ถามพ่อที่เดินตาม ออกมาว่ายิงตนทำไม

“แกเลือกเอาว่าระหว่างกระสุนยิงเข้าเท้า...กับยิงเข้าสมอง แกจะเลือกอะไร” กฤษดานิ่งไม่ตอบ เสี่ยหาญกล่าวหน้าเคร่งอีกว่า “ถ้าฉันไม่ทำอย่างนี้ ไอ้ทรงพลมันไม่เลิกราง่ายๆแน่...เฮ้ย! พามันไปโรงพยาบาล”

ลูกน้องรับคำแล้วช่วยกันพยุงกฤษดาที่หน้าตาเคียดแค้นทิวัตถ์ไปขึ้นรถ

ooooooo

รุ่งขึ้น ทิวัตถ์อยากเจอลิลินแต่บอกคนในบ้านว่าจะไปหาศักดิ์สิทธิ์ ศุภารมย์รู้ทันแต่ไม่พูดอะไร นอกจากฝากเขาเยี่ยมลิลิน และให้บอกเธอด้วยว่าหายป่วยเมื่อไหร่ให้กลับมาสอนแม่เหมือนเดิม

เมื่อได้ดูผลงานการถ่ายชุดแต่งงานเพื่อโปรโมตโรงแรมด้วยกันอีกครั้ง ศักดิ์สิทธิ์สังเกตสีหน้าท่าทีทิวัตถ์จากที่ชอบแขวะหรือไม่ก็จิกกัดลิลิน แต่ตอนนี้เปลี่ยนไปเหมือนดีกันแล้ว ทิวัตถ์ถูกเพื่อนจับได้ก็อึ้ง แล้วยิ่งอึ้งไปกันใหญ่เมื่อศักดิ์สิทธิ์ห้ามเขายุ่งกับเธอ เพราะเธอมีคนที่ชอบจริงๆแล้ว

ขณะเดียวกันนั้น วิชนีกำลังคาดคั้นลิลินอยู่อีกทางว่าระหว่างวิทยากับทิวัตถ์ชอบใครกันแน่ ลิลินเลี่ยงที่จะตอบ ก็พอดีวิชนีเห็นทิวัตถ์เดินมา จึงบอกลาเพื่อนสาวเพื่อเปิดโอกาสให้ทั้งคู่คุยกันตามลำพัง ศักดิ์สิทธิ์เห็นการกระทำของวิชนีก็อดหมั่นไส้ไม่ได้ แต่พอเธอเล่าให้ฟังและชักชวนจับตาดูสองคนนั้น เขาก็อยากรู้อยากเห็นขึ้นมาทันที

ทิวัตถ์บอกลิลินว่าคนลอบทำร้ายตนที่รีสอร์ตคือกฤษดา ลิลินคาดไม่ถึงและขอโทษทิวัตถ์ที่เธอเป็นต้นเหตุ ถ้าไม่มีเรื่องชกต่อยกันในผับคืนนั้น เรื่องร้ายๆคงไม่เกิดขึ้นกับเขา

“ไม่ใช่เลยครับ กฤษดาน่ะไม่ค่อยถูกกับครอบครัวผมมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว”

“แต่ฉันก็เป็นส่วนหนึ่ง”

“ผมต่างหากที่สร้างปัญหาให้คุณ ถ้าคุณไม่เข้ามาช่วยผมวันนั้น คุณก็คงไม่ต้องเจอเรื่องยุ่งยากอย่างนี้”

สองคนสบตากันครู่หนึ่งก่อนที่ทิวัตถ์จะข่มความเขินกล่าวขอบคุณลิลินที่ช่วยเหลือตน ลิลินตอบกลับเช่นเดียวกัน แล้วต่างยิ้มให้กันด้วยไมตรี วิชนีกับศักดิ์สิทธิ์แอบมองและสรุปตรงกันว่าสองคนนั้นเปลี่ยนไปในทางที่ดี

วรรณิตขออนุญาตวาสนาไปเยี่ยมแม่ที่นอนป่วยด้วยโรคมะเร็งอยู่โรงพยาบาล อนันยชตั้งใจมาหาเธอเลยคลาดกัน แต่คนที่วรรณิตเจอจังๆคือยงยุทธ เขามาดักรอปรางโดยไม่รู้ว่าเธอมีชื่อใหม่คือวรรณิต แถมยังมีใบหน้าที่เปลี่ยนเป็นคนละคนเพราะความเจ้ากี้เจ้าการของวาสนา

แต่สิ่งที่วรรณิตหลอกตายงยุทธไม่ได้ก็คือท่าทางการเดินและรอยแผลเป็นที่ข้อมือ เขาคาดคั้นและตามเธอมาถึงบ้าน ก่อนจะโดนอนันยชชกหน้าและวาสนาขับไล่ พร้อมข่มขู่จะเรียกตำรวจมาจับเพราะรู้ว่าเขาหนีคดีเก่าอยู่

ยงยุทธกลับไปด้วยความเจ็บใจ อนันยชซักถามว่ายงยุทธเป็นใคร วาสนาโกหกหน้าตายว่าเขามาก้อร่อก้อติกวรรณิตทั้งที่ความจริงเขาคือผัวเก่า วรรณิตละอายใจได้แต่ก้มหน้าเออออไปกับยาย

อนันยชไม่ชอบใจ บอกสองยายหลานว่าตนไม่ยอมให้หมอนั่นมาทำแบบนี้อีกแน่ จากนั้นอนันยชก็นำหนังสือตัวอย่างของชำร่วยมาให้วรรณิตเลือก แต่เธอกังวลเรื่องยงยุทธจนไม่มีกะจิตกะใจทำอะไร ให้เขาจัดการไปเลยทุกอย่าง

ยงยุทธย้อนกลับมาอีกครั้งในวันที่วรรณิตไปข้างนอก กับอนันยช เขาดักคออย่างรู้ทันเล่ห์เหลี่ยมของวาสนา

“ฉลาดนักนะแก แกพานังปรางไปทำศัลยกรรมเพื่อมาหลอกให้แต่งงานกับไอ้หมอนั่น แล้วฉันก็รู้อีกด้วยว่าไอ้หมอนั่นมันเป็นใคร”

“ตอแหล...คนโง่อย่างแกจะไปรู้เรื่องพวกนี้ได้ยังไง”

“ถ้าฉันโง่จริง ฉันคงไม่รู้ทันแล้วมาหาแกที่นี่หรอก”

วาสนาหน้าเสียที่ยงยุทธรู้ลึกรู้จริง ถามเขาว่าต้องการอะไร

“ถ้าแกไม่ให้เงินฉัน ฉันจะบอกความจริงกับไอ้หมอนั่นให้หมดว่านังปรางมันเป็นใครมาจากไหน”

ฟังคำตอบแล้ววาสนาถึงกับอึ้งพูดไม่ออก

ooooooo

นอกจากโดนเสี่ยหาญยิงเท้าบาดเจ็บแล้วกฤษดายังโดนกักบริเวณให้อยู่แต่ในบ้าน อยากไปลากคอไอ้เพื่อนทรยศอย่างวีระมาจัดการก็ทำไม่ได้ สั่งลูกน้องไปแล้วก็ยังไม่ได้เรื่อง

ด้านสิตาน้องสาวคนสวยของกฤษดาที่ยังเพียรพยายามจะคืนดีกับทิวัตถ์ก็มีเรื่องให้ร้อนใจจนอยู่เฉยไม่ได้ เธอบุกไปอาละวาดศักดิ์สิทธิ์ไม่ยอมให้เขาติดรูปทิวัตถ์กับลิลินถ่ายชุดแต่งงานเพื่อโปรโมตโรงแรม เพราะกลัวผู้คนจะเข้าใจว่าทั้งคู่เป็นแฟนกันจริงๆ

สิตาเอามีดกรีดรูปขาดแทบหมด และเกือบทำร้ายลิลินถ้าวิทยาไม่ปรากฏตัวออกมาสมอ้างว่าตนเป็นแฟนกับเธอ...แม้ไม่ค่อยเชื่อแต่สิตาก็นำข่าวนี้ไปขยายต่อให้ทิวัตถ์ฟัง ถ้าเขามีใจให้ลิลินก็จะได้เลิกคิดเลิกหวังเสียที

ทิวัตถ์รับรู้ด้วยความเศร้าลึกๆ ฝ่ายวิทยาที่พูดออกไปอย่างนั้นเพราะชอบลิลินจริงๆ แต่เชื่อว่าคำพูดของเขาจะทำให้สิตาไม่มาตอแยเธออีก

บ่ายนั้น ยงยุทธนัดรับเงินจากวาสนานอกบ้าน คนฉลาดแกมโกงอย่างวาสนามีหรือจะยอมเสียเงินจำนวนมาก หล่อนส่งนพกรมาสังหารยงยุทธแต่มันดันทำงานพลาดเพราะฝีมือด้อยกว่าไอ้ขี้คุกอย่างยงยุทธ

นพกรถูกซ้อมสะบักสะบอมก่อนที่ยงยุทธจะนำร่างเขามาที่บ้านวาสนาแล้วจะฆ่าทิ้ง แต่กลายเป็นว่ายงยุทธต่างหากที่ประมาทเกินไป เอาชีวิตมาทิ้งด้วยน้ำมือนพกรที่ใช้ขวดปากฉลามแทงเข้าท้องเลือดสาดสิ้นใจไปด้วยความสาแก่ใจของวาสนา

ทิวัตถ์หมกมุ่นครุ่นคิดแต่เรื่องลิลินกับวิทยาเป็นแฟนกัน ตกกลางคืนเขาทำทีจะไปฟังเธอร้องเพลงที่ผับของศักดิ์สิทธิ์ ปรากฏว่าลิลินเพิ่งหายป่วยยังไม่พร้อมทำงาน แต่เขาเห็นเธอนั่งรถโรงแรมออกไปข้างนอก จึงขับรถตัวเองตามไปด้วยความสงสัย

ลิลินไปพบวิทยาตามที่นัดกันไว้ที่บ้านหลังหนึ่ง หญิงสาวรู้สึกคุ้นตาและจำได้ว่าเคยอาศัยอยู่ในวัยเด็ก มีวิทยาเป็นเพื่อนเล่น ซึ่งเธอจำเขาได้ตั้งแต่แรกเจอ แต่เขาเพิ่งจะจำเธอได้เมื่อไม่นานมานี้ วิทยารื้อฟื้นความหลังกับลิลินหรือหนูลีอย่างมีความสุข โดยทั้งคู่ไม่รู้ว่าทิวัตถ์แอบมองและเงี่ยหูฟังเรื่องราวนั้นอย่างข้องใจ ทำไมลิลินถึงบอกว่าเธอมาทวงความยุติธรรมให้พ่อป้อง

อ่านละคร ลีลาวดีเพลิง ตอนทีี่ 8 วันที่ 15 ม.ค. 58

ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง บทประพันธ์ : กิ่งฉัตร
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง บทโทรทัศน์ : อภิวัฒน์ เล่าสกุล
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง กำกับการแสดง : ตรัยยุทธ กิ่งภากรณ์
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง ผลิต : บริษัท ปรากฏการณ์ดี จำกัด
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง ควบคุมการผลิต : ชวลิต พงศ์ไชยยง
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง ออกอากาศ ทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เวลา 20.30 น. ทาง ช่อง7 และ 7HD
ที่มา ไทยรัฐ