อ่านละคร ลีลาวดีเพลิง ตอนทีี่ 2 วันที่ 2 ม.ค. 58

อ่านละคร ลีลาวดีเพลิง ตอนทีี่ 2 วันที่ 2 ม.ค. 58

“รู้ครับ” เสียงปกติดังขึ้น ศักดิ์สิทธิ์ตกใจร้องเฮ้ย บ่นลูกน้องว่าทีหลังมาให้ปกติแบบคนอื่นได้ไหม แล้วโผล่มานี่มีอะไร

“ผมจะเอาเอกสารการสมัครของคุณลิลินกับคุณวิชนีมาให้คุณหนูเซ็นครับ”

ศักดิ์สิทธิ์ยังโกรธวิชนีไม่หายจะไม่เซ็นเอกสารสมัครงานของเธอ เซ็นแต่ของลิลินคนเดียว ปกติไม่รู้อะไร เดาเอาเองว่าที่เจ้านายไม่เซ็นให้วิชนีก็เพราะเธอยังไม่ผ่านการทดสอบ ส่วนลิลินนั้นทดสอบร้องเพลงไปแล้ว


ไม่คิดว่าการคาดเดาของปกติจะทำให้ศักดิ์สิทธิ์ปิ๊งไอเดียขึ้นมาเร็วพลัน เขายิ้มเจ้าเล่ห์วางแผนเอาคืนวิชนีด้วยการเรียกเธอมาทำตามกติกาที่ว่าในช่วงทดลองงานเธอต้องผ่านการทดสอบจากผู้ว่าจ้างซึ่งก็หมายถึงเขานั่นเอง

ในเมื่อวิชนีสมัครตำแหน่งเชฟ ศักดิ์สิทธิ์อยากรู้ว่าฉู่ฉี่ปลาช่อนมีส่วนประกอบอะไรบ้างให้เอาขึ้นมาให้ดูในห้องทำงานของเขาทีละอย่างจนกว่าจะครบโดยให้เวลาสิบนาที

“เฮ้ย! นี่มันทดสอบอะไรเนี่ย แล้วทำไมฉันจะต้องทำอะไรงี่เง่าแบบนั้นด้วย”

“ก็เพราะไอ้การทดสอบงี่เง่าแบบนั้นมันถูกระบุอยู่ในใบสมัครที่เธอเซ็นเอาไว้ไง และที่สำคัญ เงินเดือน อาหาร ที่พัก และสวัสดิการต่างๆ จะมีผลเมื่อเธอผ่านการทดสอบก่อน...เหลือเก้านาทีครึ่ง”

วิชนีแค้นมากแต่ปฏิเสธไม่ได้ รีบร้อนลงไปที่ห้องครัวหยิบเครื่องปรุงทำฉู่ฉี่ปลาช่อนมาทีละอย่าง วิ่งจนขาลากเพราะหลายรอบแต่ก็ยังทำเวลาไม่ได้ตามกำหนด เกินไปนาทีครึ่ง

“คุณแกล้งฉันชัดๆ”

“แกล้งอะไร...นี่ผมแฟร์ที่สุดแล้วนะ แล้วนาทีครึ่งมันก็เกินมานิดหน่อย ถ้าคุณพูดจาดีๆกับผม...บางทีผมอาจจะให้คุณผ่านแล้วให้ลองทำงานล้างจานก็ได้นะ”

วิชนีมองหน้าศักดิ์สิทธิ์อย่างกับจะกินเลือดกินเนื้อ แล้วตัดสินใจคว้าปลาช่อนฟาดหน้าเขาจนล้มลงไปกองกับพื้น พร้อมประกาศเสียงดังฟังชัดก่อนสะบัดก้นจากไปว่า ถ้าต้องทำงานกับคนอย่างเขา เธอยอมอดตายดีกว่า

ปกติสวนเข้ามาเห็นคุณหนูของตนนั่งอยู่ที่พื้นก็แปลกใจถามว่าหาอะไร แล้วเมื่อกี้ตนได้ยินเสียงเขาโวยวายมีอะไรหรือเปล่า ศักดิ์สิทธิ์ลุกขึ้นด้วยความโมโห สั่งปกติไปติดประกาศรับสมัครเชฟได้เลย

“แล้วคุณวิชนีล่ะครับ”

“คุณจะให้เธอเอาปลาช่อนมาฟาดหน้าผมอีกหรือไง” เขาเผลอหลุดปากแล้วนึกได้รีบกลับลำว่าเธอไม่ผ่านการทดสอบ

“แล้วระหว่างนี้ล่ะครับ จะให้ยายเฟื่องทำไปก่อนเหรอครับ”

“จะบ้าหรือไง...เสียชื่อโรงแรมพอดี ก็ให้คนอื่นทำแทนไปก่อน แต่ยังไงผมก็ต้องการเชฟคนใหม่เร็วที่สุด”

ศักดิ์สิทธิ์สีหน้าท่าทีเจ็บใจมากที่โดนวิชนีเอาปลาช่อนฟาดหน้า เวลาเดียวกันนั้นวิชนีหิ้วกระเป๋าเดินหน้าบึ้งออกมาเจอลิลินรอรถอยู่หน้าโรงแรม สองสาวทักทายกันเล็กน้อยก่อนที่วิชนีจะเตือนลิลินด้วยความหวังดีให้รีบไปจากที่นี่เหมือนกับตน แต่ลิลินมีเป้าหมายที่ต้องทำจึงปฏิเสธไปอย่างนุ่มนวล

ooooooo

ลิลินเดินทางไปบ้านลุงบุญช่วยที่อยู่ชานเมืองแต่ไม่พบเพราะเขาย้ายไปอยู่ที่อื่นแล้ว เธอดั้นด้นต่อไปอีกจนกระทั่งไปถึงบ้านที่ตัวเองเคยอยู่ในวัยเด็ก และได้พบวิทยาหลานชายของบุญช่วยที่เคยเป็นเพื่อนเล่นวัยเด็กของเธอ แต่เขาจำเธอไม่ได้

หลังจากพูดคุยกันครู่หนึ่ง วิทยาอาสาพาลิลินไปหาบุญช่วยที่วัดใกล้บ้าน เป็นเวลาที่ทิวัถต์เดินทางใกล้ถึงเช่นกัน เขาต้องการมาติดต่อวิทยาที่มีรายชื่อเป็นผู้รับเหมาจัดสวนโครงการใหญ่ของจังหวัด ทรงพลตามหาลูกชายไม่เจอ โทร.หาก็คุยกันไม่กี่คำเพราะไม่มีสัญญาณ เขาร้อนใจมากรีบโทร.หาศุภารมย์บอกให้รู้ว่าทิวัตถ์น่าจะกำลังไปหาญาติของบุญช่วยที่เป็นลูกน้องเก่าของปองภพ

ขณะที่ทรงพลกำลังว้าวุ่นใจ วาสนาจงใจพาวรรณิตมาพบทิวัตถ์แต่อนันยชมาเจอเสียก่อน หน้าตาของวรรณิตที่เหมือนศุภิสราราวคนเดียวกัน ทำให้ชายหนุ่มตะลึงไปครู่หนึ่งก่อนจะเสนอตัวพาทั้งคู่ไปพูดคุยกันที่ห้องทำงานของตน แต่วาสนารู้ทันว่าเขาพึงใจวรรณิตจึงพยายามกีดกัน เพราะเธอต้องการให้หญิงสาวตกร่องปล่องชิ้นกับทิวัตถ์ต่างหาก

อนันยชไม่ยอมแพ้ทิวัตถ์แน่ อีกอย่างเขาเคยหลงใหลในเสน่ห์ของศุภิสราเป็นทุนจึงอยากครอบครองวรรณิตขึ้นมาอย่างช่วยไม่ได้ ชายหนุ่มออกอุบายพาทั้งคู่ไปเที่ยวห้างสรรพสินค้าแล้วยัดเงินให้วาสนาจำนวนหนึ่งไปช็อปปิ้งเพื่อที่ตัวเองจะได้อยู่กับวรรณิตตามลำพัง

ด้านลิลินที่ตั้งใจไปพบบุญช่วย และวิทยากำลังพาเธอไปพบเขาที่วัด ระหว่างทางเธอเลียบเคียงถามเรื่องราวของบุญช่วยจนทราบว่าเขาเพิ่งพ้นโทษ ลิลินรู้อยู่แล้วแต่แกล้งแปลกใจและฟังวิทยาเล่าต่อไปว่า

“หลังจากที่แกพ้นโทษออกมาก็กลับมาที่นี่ ส่วนใหญ่แกไม่ค่อยกลับไปอยู่ที่บ้านหรอกครับ แกจะอยู่ที่นี่ นี่ก็เกือบอาทิตย์แล้ว ยังไม่เห็นทีท่าว่าแกจะกลับบ้านเลย”

เดินมาถึงริมน้ำ วิทยาชี้มือบอกลิลินว่าลุงช่วยอยู่ตรงนั้น หญิงสาวมองไปเห็นผู้ชายคนหนึ่งนั่งหันหลังเสื้อผ้าสกปรกมอมแมม เธอเดินเข้าไปใกล้ๆ จำได้แม่นว่าคือบุญช่วยที่เคยเลี้ยงดูเธอในวัยเด็ก แต่ในวันนี้เขาจำเธอไม่ได้เพราะมีอาการทางประสาทตกอยู่ในสภาพคนวิกลจริต

ลิลินอึ้งงันไปทันทีเพราะคิดว่าถ้าเจอบุญช่วยก็จะเจอกุญแจดอกแรก แต่เรื่องทุกอย่างกลับไม่เป็นอย่างหวัง...เธอซักถามวิทยาถึงสาเหตุที่ทำให้บุญช่วยเป็นแบบนี้ ก็ได้คำตอบที่ทำให้อึ้งไปอีกครั้ง

“ผมไม่รู้ว่าเป็นเพราะเรื่องการฆาตกรรมที่เป็นข่าวใหญ่โตในจังหวัดนี้หรือเปล่า คดีนั้นสร้างความสะเทือนขวัญไปทั้งจังหวัด แล้วฆาตกรก็คือนายจ้างแก ลุงช่วยแกยืนยันในความบริสุทธิ์ของนายจ้าง แต่หลังจากนั้นจู่ๆแกก็หายตัวไป”

“หายตัวไป?”

“ครับ...มารู้อีกทีแกก็ต้องโทษข้อหาสมรู้ร่วมคิดกับนายจ้าง”

“เห็นคุณวิทว่าแกเพิ่งพ้นโทษ”

“ครับ...แกถวายฎีกาแล้วก็ได้รับการอภัยโทษ แต่หลังจากที่แกออกมาได้ไม่นานก็เริ่มพูดจาไม่รู้เรื่อง ก่อนที่จะเป็นอย่างนี้แหละครับ”

“ไม่น่าเชื่อเลยนะคะ”

“ครับ ผมเองก็ไม่อยากจะเชื่อว่าคนใจดีอย่าง

ลุงช่วยจะกล้าทำความผิด” พูดแล้วสังเกตสีหน้าอีกฝ่ายเคร่งเครียด ถามว่าเป็นอะไรหรือเปล่า เธอปฏิเสธแล้วขอตัวไปเข้าห้องน้ำ แต่ความจริงแอบไปพบบุญช่วยอีกครั้ง พยายามจะรื้อฟื้นความหลังแต่แกก็พูดวกวนไม่รู้เรื่องอยู่ดี แถมยังลุกขึ้นฟ้อนรำหน้าตาเฉย

ความหวังของลิลินดับวูบ เธอเดินหน้าเศร้าออกมาโดยไม่รู้ว่าทิวัตถ์จอดรถมุมหนึ่งในวัดเห็นเธอเข้าให้แล้ว เขาเดินตามมาเงียบๆ แต่ไม่ทันเข้าไปทักก็ต้องหยุดชะงัก เพราะมีผู้ชายคนหนึ่งตรงดิ่งมาหาเธอ

วิทยาท่าทีเป็นห่วงถามลิลินว่าไปไหนมา หญิงสาวปดว่า พอดีเห็นเซียมซีเลยอยากลองดู...ทิวัตถ์จับตามองทั้งคู่คุยกันด้วยใจอคติต่อลิลิน พอเห็นเธอแยกไปทางศาลาจึงก้าวตามไปกระแนะกระแหน

“ถ้าผมไม่มาเห็น แผนของคุณก็คงจะสำเร็จแล้วใช่ไหม” ลิลินตกใจมาก ไม่คาดคิดว่าจะเจอเขาที่นี่ “ตกใจเหรอ อ๋อ คงตกใจที่ไม่คิดว่าจะมีคนมาพบคุณกับแฟนลับๆของคุณ”

“แฟน?”

“ก็พ่อหนุ่มบ้านทุ่งคนนั้นไง”

ลิลินถึงบางอ้อว่าทิวัตถ์หมายถึงวิทยา จึงบอกว่าเขาเป็นเพื่อน

“แหม...ท่าทางคุณจะมีแต่เพื่อนผู้ชายนะ บอกมาดีกว่าว่าคุณมีแผนอะไร”

“นี่คุณเลิกหาเรื่องฉันซะทีได้มั้ย แผนอะไรของคุณ”

“ก็แผนที่จะปอกลอกพี่ผมมาให้บรรดาผู้ชายของคุณไง”

ได้ยินอย่างนั้นลิลินเหลืออด เดินไปหยิบบาตรน้ำมนต์มาสาดใส่ทิวัตถ์ที่ไม่ทันตั้งตัว

“หวังว่าน้ำมนต์นี่จะช่วยล้างความคิดชั่วๆออกไปจากหัวคุณได้บ้าง”

เธอกระแทกเสียงแล้วเดินลิ่วออกไปทันที ทิ้งทิวัตถ์ยืนหน้าตึงอย่างแค้นเคือง ระหว่างนั้นเสียงมือถือของเขาดังขึ้น รับสายจากพ่อแล้วอุทานด้วยความตกใจ ก่อนจะรีบร้อนกลับไปเพราะมีเรื่องด่วน

ooooooo

หลังจากให้ปกติประกาศรับสมัครเชฟแต่ยังไม่มีใครมาสมัครสักคน ศักดิ์สิทธิ์ถึงกับนั่งกลุ้ม แล้วอีกครู่ต่อมาก็ยิ่งกลุ้มหนักขึ้นไปอีกเมื่อปกติหน้าตาตื่นมาบอกว่าลิลินหายตัวไป ตนเช็กดูดีแล้วทุกที่แต่ไม่เห็นแม้เงาของเธอ

“ตายละงานนี้ อุตส่าห์โฆษณาไปทั้งจังหวัด แล้วเล่นหายไปแบบนี้ฉันจะหาจากที่ไหนแทนล่ะเนี่ย...ตายๆๆ”

“ตายแน่ๆเลยครับคุณหนู เราจะทำยังไงกันดีครับ”

“ถามฉันแล้วจะให้ฉันไปถามป้าแกเหรอปกติ...เออ แกร้องเพลงเป็นไหม”

“ผมเหรอครับ แค่หายใจยังเพี้ยนเลยครับ”

“โอ๊ย...ฉันอยากจะบ้าตาย ทำยังไงดีวะ” ศักดิ์สิทธิ์บ่นอุบหน้านิ่วคิ้วขมวด ผุดลุกผุดนั่งอย่างไม่มีทางออก

อ่านละคร ลีลาวดีเพลิง ตอนทีี่ 2 วันที่ 2 ม.ค. 58

ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง บทประพันธ์ : กิ่งฉัตร
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง บทโทรทัศน์ : อภิวัฒน์ เล่าสกุล
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง กำกับการแสดง : ตรัยยุทธ กิ่งภากรณ์
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง ผลิต : บริษัท ปรากฏการณ์ดี จำกัด
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง ควบคุมการผลิต : ชวลิต พงศ์ไชยยง
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง ออกอากาศ ทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เวลา 20.30 น. ทาง ช่อง7 และ 7HD
ละครเรื่องลีลาวดีเพลิง เริ้มออกอากาศตอนแรกในวันเสาร์ที่ 3 มกราคม 2558
ที่มา ไทยรัฐ