อ่านละครเพลืงตะวัน ตอนที่ 1 วันที่ 22 ส.ค. 58

อ่านละครเพลืงตะวัน ตอนที่ 1 วันที่ 22 ส.ค. 58

หญิงสาวนางหนึ่งพาร่างกายบอบช้ำเต็มไปด้วยบาดแผลและอ่อนแรงเต็มที หนีกระเซอะกระเซิงมาตามถนนที่ทั้งเปลี่ยวและมืด ชายฉกรรจ์สองคนไล่ตามจนทันลงมือซ้อมเธออีก หญิงสาวพยายามปัดป้อง แต่ด้วยร่างกายที่ได้รับบาดเจ็บทำให้ต้านไม่อยู่ถูกอัดลงไปกองกับพื้น

“ฤทธิ์มากนักนังนี่ ขนาดวางยามันแล้วนะลูกพี่ จะว่าไปนังนี่มันก็สวยนะ เสียดายเละไปหน่อย”

“เละๆอย่างนี้สิดี ข้าชอบ” ไม่พูดเปล่าลูกพี่จอมโฉดเชยคางหญิงสาวที่หมดเรี่ยวแรงขึ้นมา เธอเห็นเขาเผลอกำทรายซัดใส่หน้าจนเซไปชนลูกน้องล้มลงด้วยกัน แล้วกัดฟันวิ่งหนี ชายฉกรรจ์ตั้งหลักได้ไล่ตาม...ในเวลาเดียวกัน ธงไทยส่งผลผลิตทางการเกษตรที่ตลาดค้าส่งเสร็จ ขับรถที่ด้านท้ายกระบะบรรทุกเข่งเปล่าเต็มคันรถ มุ่งหน้ากลับไร่นวลตะวัน ระหว่างมาถึงถนนสายเปลี่ยว วิววรรณเจ้าของร้านชุดวิวาห์ เพื่อนสนิทของเขาโทร.มาต่อว่าว่าใกล้เที่ยงคืนแล้ว ตกลงจะมาหาเธอหรือเปล่า

“ตายจริง โทษทีนะวิว ไทยลืมสนิทเลย นี่วิวยังอยู่ที่ร้านเหรอ แล้วอยู่กับใคร อยู่คนเดียวหรือเปล่า”

“เปล่า อยู่กับเจ๊แน๊ต” วิววรรณว่าแล้วหันมองเจ๊แน๊ตที่จ้องตาแป๋วอยู่ “จะเที่ยงคืนแล้ว ขับกลับไหวหรือเปล่าไทย ค้างสักคืนนึงสิ แม่บ่นคิดถึงอยู่นะ” วิววรรณเห็นเจ๊แน๊ตอ้าปากจะแซว รีบถลึงตาใส่ นางถึงหุบปากได้

“น่าจะถึงไร่สักเช้ามืด ไม่ต้องเป็นห่วงนะวิว ไทยไม่ได้ง่วงอะไร...เดี๋ยวนะวิว มีสายเรียกเข้าซ้อน” ว่าแล้วธงไทยก้มดูหน้าจอมือถือเห็นเป็นเบอร์ของนวลแม่ตัวเอง ยังไม่ทันกดรับต้องร้องเฮ้ยลั่นพร้อมกับเหยียบเบรกตัวโก่งเมื่อเห็นร่างใครบางคนวิ่งตัดหน้ารถ วิววรรณที่ถือสายรออยู่พลอยตกใจไปด้วย

“ไทย...ไทยเป็นอะไร ไทย” วิววรรณเห็นเขาเงียบเสียงไปพยายามโทร.กลับแต่ไม่มีคนรับสาย

ธงไทยลงไปดูหน้ารถว่าชนคนหรือเปล่า แต่ไม่เจออะไร ชายโฉดสองคนวิ่งเข้ามาเห็นเขายืนอยู่ก็ชะงัก จะเดินเลี่ยงไปทางอื่นแต่ธงไทยหันมาเห็นเสียก่อน ลูกพี่ก็เลยแกล้งถามกลบเกลื่อนว่ารถเป็นอะไร

“เปล่าครับ มีคนวิ่งตัดหน้ารถผม โชคดีที่เบรกทัน”

“ไม่เป็นไรก็ดีแล้ว ผมว่าคุณรีบๆไปเถอะ แถวนี้มีคนเจอแบบนี้บ่อยๆ เมื่อปีที่แล้วมีผู้หญิงท้องถูกรถชนตาย พูดแล้วขนลุก” คำบอกเล่าของชายแปลกหน้าทำให้ธงไทยขนลุกไปด้วย พอเห็นทั้งคู่เดินหายไปในความมืด เขาไม่รอช้ารีบกลับขึ้นรถ ได้ยินเสียงสายเรียกเข้า รีบควานหามือถือที่หล่นพื้นขึ้นมารับสาย เล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้วิววรรณฟัง เธอบอกให้เขาขับรถดีๆ ถึงบ้านเมื่อไหร่ให้โทร.บอกด้วย ดึกดื่นแค่ไหนก็จะรอ แล้ววางสายสีหน้าเป็นกังวล เจ๊แน๊ตกระเซ้า เป็นห่วงขนาดนี้ทำไมไม่เป็นแฟนกับธงไทยให้รู้แล้วรู้รอด

“พูดบ้าๆนะเจ๊ เพื่อนกัน”

“ระวังใครจะมาคว้าเพื่อนไปนะ ทั้งหล่อทั้งแสนดี”...

ด้านธงไทยจะโทร.กลับไปหาแม่ แต่แบตฯดันหมดเสียก่อน วางมือถือไว้ข้างตัวแล้วขับรถต่อไป

ooooooo

นันทวัฒน์นอนไม่หลับ เดินไปเดินมาอยู่ในห้องรับแขก พยายามกดโทรศัพท์หาใครบางคน แต่ติดต่อไม่ได้ เขาเริ่มเป็นกังวล เนื่องจากดึกมากแล้ว ใครคนนั้นยังไม่กลับบ้านสักที นันทนาน้องสาวของเขาเมากรึ่มถือขวดไวน์เข้ามาเห็นพี่ชายไม่วายแซวจะเสียเวลารอทำไม จังหวะนั้น นันทาผู้เป็นแม่โวยเสียงลั่นก่อนตัวจะมาถึง

“ไปไหนมายัยนาถึงกลับดึกดื่นป่านนี้ กลิ่นเหล้าหึ่ง ทำตัวให้มันดีๆหน่อยไม่ได้หรือไง งานการไม่รู้จักทำ”

“ทำทำไมคะคุณแม่ ท่านเจ้าสัววัฒนาออกจะร่ำรวยล้นฟ้าขนาดนี้”

“ท่านเจ้าสัววัฒนาที่นอนพะงาบๆอยู่ข้างบน นั่นเหรอ...ฟังนะ ถ้าแกสองคนยังไม่จริงจังกับการสานต่อธุรกิจของตระกูลเราล่ะก็ สักวันรุ่นลูกรุ่นหลานพวกแกจะลำบาก ไม่ได้เรื่องทั้งคู่” นันทาค้อนลูกๆหนึ่งวงก่อนจะเดินขึ้นบ้านอย่างหงุดหงิด นันทนายังสนุกปากไม่เลิกหันไปกวนประสาทพี่ชายอีกครั้ง

“รอไปเถอะ คงกลับมาหรอก” นันทนาพูดจบเดินขึ้นห้อง ขณะที่นันทวัฒน์ทิ้งตัวลงนั่งอย่างหมดแรง...

ที่ไร่นวลตะวัน นวลนั่งไม่ติดเมื่อเห็นนาฬิกาบอกเวลาตีสามแล้ว แต่ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนยังไม่กลับ ตัดสินใจจะโทร.ตามอีกครั้งแต่ทำมือถือหล่นพื้นเสียงดัง จ๊ะจ๋าซึ่งนอนหลับอยู่กับหนูพุทธถึงกับสะดุ้งลุกพรวดหลับหูหลับตาโวยวายว่าล้างเรียบร้อยแล้ว นวลต้องตะโกนเรียกให้รู้สึกตัว เธอถึงได้ลืมตาขึ้นมอง แล้วสั่งให้เธอไปนอนได้แล้ว อุ้มหนูพุทธไปนอนด้วย เธออยากอยู่รอธงไทยแต่ไม่กล้าขัดคำสั่ง ขณะกำลังอุ้มหนูพุทธ มีเสียงรถของธงไทยแล่นเข้ามา จ๊ะจ๋าปล่อยเด็กน้อยร่วงพื้น จะวิ่งไปหา แต่ต้องชะงักเมื่อถูกนวลเอ็ด

“จ๊ะจ๋า ดูสิน้องหัวแตกรึเปล่าเนี่ย”

“ขอโทษจ้ะนายแม่นวล”...

ทันทีที่รถของเจ้านายแล่นมาจอดหน้าบ้าน ตาท้วมกับไผ่กุลีกุจอเข้ามาต้อนรับ ธงไทยร้องทักป่านนี้ทำไมยังไม่นอนกันอีก แล้วเงยหน้ามองขึ้นไปบนบ้านเห็นเปิดไฟสว่าง เดาได้ไม่ยากว่าข้างบนก็ยังไม่หลับเช่นกัน

“โอ๊ย ถ้าคุณไทยยังไม่กลับ นายแม่นวลคงจะนอนหลับหรอกนะครับ”

“ฝากตาท้วมกับไผ่เอาเข่งลงทีนะ ฉันขึ้นบ้านล่ะ” สั่งเสร็จธงไทยจ้ำพรวดๆเข้าบ้าน จ๊ะจ๋ารีบเสนอหน้ามาต้อนรับ แต่เขากลับเดินเลยเธอไปกอดแม่ ออดอ้อนทำไมยังไม่นอนอีก นวลตีแขนลูกชายเบาๆ

“ก็รอเราน่ะสิถามได้ ทำไมไม่เปิดโทรศัพท์ฮึ แม่ก็กังวลใจ”

“แบตฯหมดน่ะสิครับ แล้วก็มีมือดีหยิบสายชาร์จไป” ธงไทยว่าแล้วปรายตาไปที่มือถือของจ๊ะจ๋าที่กำลังชาร์จไฟอยู่ เจ้าของรู้ตัวรีบขอโทษเป็นการใหญ่ เขายังไม่ทันจะว่าอะไรมีเสียงตาท้วมร้องเอะอะขึ้น อึดใจไผ่วิ่งหน้าตาตื่นเข้ามาบอกให้ธงไทยลงไปที่รถ จ๊ะจ๋าจะตาม แต่นวลเรียกไว้

“ไม่ต้องไปไหนเลยจ๊ะจ๋า อยู่ดูหนูพุทธบนนี้แหละ” ว่าแล้วนวลเดินตามลูกชายออกไป...

สิ่งที่อยู่ท้ายกระบะรถ ทำให้ธงไทยและนวลต้องตะลึงเมื่อเห็นหญิงสาวคนหนึ่งในสภาพบาดเจ็บหนัก นอนหมดสติ เขาจำได้ว่าเธอคือคนที่วิ่งตัดหน้ารถ นวลตั้งสติได้รีบสั่งการให้พาเธอไปส่งโรงพยาบาล

ooooooo

เหมือนมีสื่อถึงกัน เปลวซึ่งกำลังนั่งสวดมนต์อยู่ในห้องพระที่บ้านของทรงพล ต้องสะดุ้งโหยงเมื่ออยู่ๆเทียนไขที่จุดบูชาพระล้มทั้งที่ไม่มีลมพัด เธอใจคอไม่ดีนึกเป็นห่วงลูกสาวขึ้นมา ก้มกราบพระแล้วจะกลับห้องนอนต้องสะดุ้งโหยงอีกครั้งที่เห็นทรงพลจ้องเขม็งอยู่

“เป็นอะไรเปลว ทำไมต้องตกใจขนาดนั้น”

“ท่านมาตั้งแต่เมื่อไหร่คะ เปลวไม่ได้ยินเสียงเลยค่ะ”

“ก็เธอมันใจลอยน่ะสิ ดึกแล้วทำไมยังไม่เข้านอน”

เปลวไม่พูดอะไรได้แต่ก้มหน้างุดๆออกไป...

ที่หน้าห้องฉุกเฉิน ธงไทยร้อนใจมากที่หญิงสาวปริศนาหายเข้าไปข้างในนานมาก นวลต้องปลอบให้ทำใจร่มๆ ไผ่ดูรถให้แล้วยืนยันว่าเขาไม่ได้ขับรถชนใคร

“ครับคุณไทย ผมดูละเอียดแล้ว รถไม่มีรอยเลยครับ” ไผ่ช่วยยืนยันอีกแรงหนึ่ง

“ผมคิดไม่ออกเลยครับคุณแม่ ว่าเธอคนนี้มาอยู่บนรถได้อย่างไร”

หมอเจ้าของไข้ออกมาจากห้องฉุกเฉินพอดี ทั้งสามกรูกันเข้าไปถามอาการคนป่วย พอเห็นสีหน้าหนักใจของหมอแล้วต่างใจคอไม่ดี...

ทางด้านวิววรรณเห็นใกล้เช้าแล้ว ทำไมธงไทยไม่โทร.หาทั้งที่รับปากไว้แล้ว จึงเป็นฝ่ายโทร.ไปเองแต่ไม่มีใครรับสายเนื่องจากเขาลืมมือถือทิ้งไว้ในรถ เธอกังวลใจมากแต่ไม่รู้จะทำอย่างไร...

หมอเชิญนวลกับธงไทยมาที่ห้องตรวจเพื่อแจ้งผลการผ่าตัด แม้จะสำเร็จด้วยดีแต่อาการของคนป่วยยังน่าเป็นห่วงเนื่องจากถูกทำร้ายบาดเจ็บสาหัส สมองได้รับความกระทบกระเทือน

“หมอได้ผ่าตัดสมองให้เธอแล้ว แต่ขึ้นอยู่กับ...” หมอหยุดไปอึดใจ นวลอดรนทนไม่ไหว

“ขึ้นอยู่กับอะไรคะหมอ”

“ปาฏิหาริย์ครับ เคสนี้คงต้องขึ้นอยู่กับปาฏิหาริย์เท่านั้น” หมอถอนใจหนักใจ

ooooooo

อ่านละครเพลืงตะวัน ตอนที่ 1 วันที่ 22 ส.ค. 58

ละครเพลิงตะวัน แนว โรแมนติก-ดราม่า
ละครเพลิงตะวัน บทประพันธ์โดย น้ำผึ้งเดือน 8
ละครเพลิงตะวัน บทโทรทัศน์โดย ดรีมทีม
ละครเพลิงตะวัน กำกับการแสดงโดย อัษฎาวุธ เหลืองสุนทร
ละครเพลิงตะวัน ผลิตโดย บริษัท ดูมันดี จำกัด
ละครเพลิงตะวันออกอากาศทุกวันจันทร์ และวันอังคาร เวลา 20.15 น.
ติดตามชม ละครเพลิงตะวันได้ทาง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
ที่มา ไทยรัฐ