อ่านละครเพลิงตะวัน ตอนที่ 2 วันที่ 27 ส.ค. 58

อ่านละครเพลิงตะวัน ตอนที่ 2 วันที่ 27 ส.ค. 58

“แม่ไม่เป็นไรแค่ตกใจนิดหน่อย” นวลสบตาหมอเป็นเชิงไม่ให้พูดอะไร แล้วหันไปถามลูกชายจะทำอย่างไรต่อไปกับหญิงสาวปริศนาคนนี้ดี เขาเองก็คิดไม่ออกเหมือนกัน จังหวะนั้นพยาบาลถือเข็มฉีดยาเข้ามา

“ต้องพักผ่อนแล้วนะคะคุณวิวรรณ”

นวลกับธงไทยได้ยินพยาบาลเรียกชื่อนี้ก็ยิ่งไม่สบายใจ พยาบาลจะเข้าไปฉีดยาเพื่อให้หญิงสาวปริศนาได้พักผ่อน แต่เธอไม่ยอมให้เข้าใกล้แถมขู่ฟ่อราวกับสัตว์ร้ายจนพยาบาลตกใจผงะถอยหลัง ธงไทย นวลและไผ่ต้องช่วยกันจับตัวเธอไว้ พยาบาลถึงฉีดยาให้เธอได้ อึดใจยากล่อมประสาทออกฤทธิ์ เธอหลับได้ในที่สุดooooooo

เจ๊แน๊ต วิวกับชีสเค้กนั่งถกกันถึงเรื่องที่ธงไทยเอาบัตรประชาชนของวิวไปให้ใครที่ไหนก็ไม่รู้ใช้

ยังโชคดีที่ผู้หญิงคนนั้นไม่ตาย ไม่อย่างนั้นเจ้าของบัตรจะพลอยซวยไปด้วย

“ชีสจะบอกอะไรให้นะคะ คุณวิวน่ะระวังเถอะทำเป็นใจดีไปช่วยเขา เกิดเขาฟื้นขึ้นมาแย่งคุณไทยไปล่ะก็จะสม...” ชีสเค้กพูดยังไม่ทันจบ ทั้งวิวและเจ๊แน๊ตสั่งให้หุบปาก

“เอ...จะว่าไปก็จริงของนังชีสเค้กมันนะวิว ผู้หญิงคนนั้นไม่รู้หน้าตาเป็นยังไง”

“ก็คงจะสวยแหละเจ๊ ไม่งั้นคุณไทยจะทุ่มเทขนาดนี้เหรอ”

วิวชักใจเสีย ไม่อยากได้ยินใครพูดถึงเรื่องนี้อีก ไล่ชีสเค้กกับเจ๊แน๊ตแยกย้ายกันไปทำหน้าที่ของตัวเอง

พออยู่เพียงลำพังคนเดียว วิวอดคิดถึงคำเตือนของชีสเค้กไม่ได้...

ทางด้านนวลไม่สบายใจเรื่องที่ธงไทยให้หญิงสาวปริศนาสวมชื่อเป็นวิว แนะให้ไปบอกความจริงกับหมอเพราะเธอรอดตายแล้ว เราจะได้ตามหาญาติของเธอให้มารับตัว ไผ่มองลุ้นว่าธงไทยจะตอบอย่างไร แต่แล้วต้องฝันสลายเมื่อนวลรู้ทัน ไล่ให้เขาไปซื้อข้าวกลางวันมาเตรียมไว้ให้ธงไทยกิน เขาอยากอยู่ฟังคำตอบใจจะขาดแต่ไม่กล้าขัดคำสั่ง ได้แต่เดินบ่นเป็นหมีกินผึ้งออกจากห้อง

“ไอ้เจ้าพวกนี้ จะต้องอยากรู้อยากเห็นไปซะทุกเรื่อง” นวลบ่นไล่หลัง

“ผมตัดสินใจแล้วครับแม่ ผมจะขอดูแลเธอต่อไปครับ”

“ไทย...นี่ไทยเข้าใจที่แม่พูดไหมเนี่ย” นวลถึงกับถอนใจเซ็ง ธงไทยเข้าใจแต่ก็อดเป็นห่วงไม่ได้เพราะหญิงสาวคนนี้จำอะไรไม่ได้เลย แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าคนที่มารับตัวเธอไปไม่ใช่คนที่ทำร้ายเธอ นวลเริ่มคล้อยตาม ยิ่งมองดูหญิงสาวที่กำลังหลับใหลไม่ได้สติก็ยิ่งสงสาร

“ผมช่วยเธอมาแล้ว ก็อยากจะช่วยเธอให้ถึงที่สุดครับแม่ ไม่อย่างนั้นมันจะกลายเป็นตราบาปของผมชั่วชีวิต เข้าใจผมนะครับ” ธงไทยเข้าไปกอดแม่ออดอ้อน นวลใจอ่อนยอมตามที่เขาต้องการ

“ขอบคุณครับแม่ รักแม่ที่สุดเลยครับ” ธงไทยหอมแก้มแม่ฟอดใหญ่

“เออๆ พอแล้ว ไม่ต้องมาทำเป็นประจบเลย คอยรับมือกับเรื่องที่จะเกิดขึ้นให้ดีเถอะ เก็บตัวอะไรมาเลี้ยงก็ยังไม่รู้เลย ดูดีหรือเปล่าเนี่ย เป็นแบบนี้ทุกที ขี้สงสารตลอดเลยนะเราน่ะ”

“ก็เหมือนใครล่ะครับ” ธงไทยกอดแม่อย่างเอาใจ...

ooooooo

จ๊ะจ๋าพยายามโทร.ถามข่าวคราวของหญิงสาวปริศนาจากไผ่ แต่มือถือเขาเงินหมดเสียก่อนก็เลยพูดกันยังไม่ทันรู้เรื่อง เธอจึงไปซักถามเรื่องนี้จากตาท้วมซึ่งบ่นอุบว่าทำไมจะต้องอยากรู้อยากเห็นเรื่องนี้ด้วย

“ก็ต้องอยากรู้สิ รู้ๆกันอยู่ว่าผู้หญิงคนนั้นไม่ตาย บ้านเราได้มีสมาชิกเพิ่มแน่ๆ นายแม่นวลยิ่งชอบเก็บหมาเก็บแมวมาเลี้ยงอยู่ด้วย”

“ถ้านายแม่นวลไม่ชอบเก็บหมาเก็บแมวมาเลี้ยงป่านนี้เอ็งกับหนูพุทธคงระหกระเหินไปไหนต่อไหนแล้ว”

“ว้าย ป้านี่ ฉันหลานป้านะ ไม่ใช่เด็กที่ไม่มีใครเอาแบบหนูพุทธ” จ๊ะจ๋าไม่วายปากเสีย หนูพุทธกำลังนั่งกินข้าวอยู่ถึงกับกินไม่ลง ตาท้วมเอ็ดจ๊ะจ๋ากับเจียมจะพูดอะไรให้ระวังปากไว้บ้าง

“ไม่เป็นไรหรอกจ้ะตาท้วม ที่ป้าเจียมพูดก็ถูกจ้ะ ถ้านายแม่นวลไม่เอาหนูพุทธมาเลี้ยง ป่านนี้พ่อเขาคงขายหนูพุทธให้รถรับซื้อผลไม้เอาตังค์ไปซื้อเหล้ากินแล้วล่ะ”

“โถ แม่คุณ ป้าเจียมขอโทษนะ” เจียมว่าแล้วดึงหนูพุทธมากอด

“ป้าเจียมไม่ต้องขอโทษหรอกจ้ะ ทุกวันนี้ชีวิตหนูพุทธก็เหมือนได้เกิดใหม่แล้ว ไม่มีอะไรต้องเสียใจหรอกจ้ะ จริงไหมพี่จ๊ะจ๋า”

จ๊ะจ๋าสั่งไม่ให้หนูพุทธดึงตนเองไปเกี่ยวด้วย เพราะเราสองคนไม่เหมือนกัน ตาท้วมหมั่นไส้เธอมาก แกล้งยั่วประสาทว่า ได้ข่าวจากไผ่ว่าหญิงสาวปริศนาคนนั้นสวยมาก แล้วขยิบตาให้เจียมซึ่งรับมุกทันที

“หูย เจ้าไผ่บอกสวยมากๆหุ่นอย่างนี้เลย มาอยู่บ้านเราคงจะดีเนาะ”

“ถ้ามีคนสวยๆมาอยู่ คุณไทยก็คงจะกระชุ่มกระชวยเนาะ” คำยุแหย่ของตาท้วมได้ผล จ๊ะจ๋าเส้นริษยา

แตกซ่าน กรีดร้องลั่นก่อนจะเดินออกไปอย่างหัวเสีย...

ในเวลาเดียวกัน ทรงพลต้องการชดเชยความผิดที่ทำร้ายเปลวเมื่อวาน สั่งซื้อเสื้อผ้าชุดใหม่กับกระเป๋า แบรนด์เนมมาให้ เธอไม่ได้โกรธอะไร เขาไม่จำเป็นต้องซื้อของแพงๆแบบนี้มาให้

“ฉันรู้ว่าเปลวไม่สบายใจฉันขอโทษ นี่ยัยปรางค์ก็ทิ้งฉันไปคนนึงแล้ว ฉันไม่อยากให้เปลวจากฉันไปอีกคน”

“ท่านอย่าคิดมากเลยค่ะ ฉันรับปากท่านแล้วว่าฉันจะไม่ไปไหน” ปากพูด แต่ใจของเปลวลอยไกลไปถึงเรื่องราวในอดีตที่เป็นเหมือนโซ่ตรวนล่ามเธอไว้ให้หมดอิสรภาพ

ตอนนั้นเปลวอายุแค่ 17 ปี กำลังสวยสะพรั่ง เธอทำงานหารายได้พิเศษระหว่างเรียนหนังสือด้วยการเป็นเด็กเสิร์ฟในร้านอาหารที่พัทยา ด้วยหน้าตาที่สวยงามทำให้เธอถูกลูกค้าลวนลาม ทิมหนุ่มชาวต่างชาติที่ชอบเมืองไทยสุดหัวใจทนไม่ไหวเข้ามาช่วยเหลือจนเกิดการชกต่อยกันอุตลุด

การวิวาทครั้งนี้ทำให้เปลวถูกไล่ออกจากงาน เธอกับทิมสานสัมพันธ์กันจนเกิดความรักและย้ายมาอยู่กินด้วยกันจนมีปรางค์ทองเป็นโซ่คล้องใจ ทั้งสามคนอยู่กันอย่างมีความสุขได้แค่ 5 ปี ก็เกิดเหตุการณ์

เลวร้ายขึ้น มีชายฉกรรจ์สองคนบุกมาในห้องเช่า คาดคั้นให้ทิมบอกว่าเอาเงินไปไว้ไหน เขาไม่มีให้จึงโดนซ้อมสะบักสะบอม

ปรางค์ทองกับเปลวกอดกันกลมตัวสั่นด้วยความหวาดกลัว หนึ่งในชายฉกรรจ์สั่งให้ทิมเอาเงินไปคืน

นิโคลัสเจ้านายของพวกตน ไม่อย่างนั้นจะถูกฆ่า ก่อนจะพากันจากไป

“ทิม นี่คุณยังไม่เลิกยาอีกหรือ ไหนทิมเคยบอกว่าเลิกแล้วไง” เปลวต่อว่าทั้งน้ำตา

“โธ่เว้ย คนเจ็บจะตายอยู่แล้ว ยังจะมาพูดมากอีก”

เปลวบอกให้ทิมเอาเงินไปคืนเจ้าของจะได้หมดเรื่อง เขาไม่มีเงินไปคืนเพราะใช้หมดแล้ว เธอใจเสีย แบบนี้พวกมันต้องเอาเราตายแน่ๆ ทิมไม่พอใจตวาดลั่นให้เธอหยุดพล่ามได้แล้ว

ooooooo

ทิมชั่วได้ใจเอาเปลวไปขายซ่อง แล้วนำเงินไปซื้อตั๋วเครื่องบินหนีออกนอกประเทศ ปล่อยให้เธอกับลูกรับกรรมที่ตัวเองไม่ได้ก่อ เปลวถูกชัยแมงดาซ้อมต่อหน้าลูกฐานไม่ยอมรับแขก แม่เล้าเห็นว่าใช้ไม้แข็งไม่สำเร็จ จึงสวมบทนางฟ้าใจดีสั่งให้ชัยหยุดทำร้ายเธอได้แล้วไม่สงสารเด็กน้อยบ้างเลยหรือ เปลวไหว้แม่เล้าปลกๆ

“เจ๊ช่วยหนูด้วย หนูไม่อยากรับแขก”

ชัยไม่ยอม ในเมื่อผัวของเปลวเอาเงินที่ได้จากการขายเธอไปแล้ว เธอก็ต้องรับแขก แม่เล้าไล่ชัยออกไปก่อน แล้วทำเป็นเมตตาสงสารสองแม่ลูก เรียกปรางค์ทองมากอดปลอบใจ

“น่าเวทนาจริงๆ นี่นังหนู เจ๊จะบอกให้นะ เรื่องมันเป็นแบบนี้แล้ว เจ๊ว่ารีบๆทำงานใช้หนี้ให้มันหมดๆเถอะ อย่าให้ลูกต้องมาโตคาซ่องแบบนี้เลย ยิ่งยื้อเวลา ถ้ายัยหนูมันโตทันใช้จะมานั่งเสียใจทีหลังนะ เชื่อเจ๊ เร่งทำงานให้หมดหนี้แล้วรีบออกไปจากที่นี่ซะ เข้าใจที่เจ๊พูดใช่ไหม” แม่เล้าเห็นเปลวพยักหน้ารับก็แอบพอใจที่แผนใช้ไม้อ่อนสำเร็จด้วยดี “รอเดี๋ยวนะ เจ๊จะไปเอายามาใส่ให้แล้วจะหาข้าวปลามาให้กินด้วย”...

หลังจากใช้เมกอัพกลบร่องรอยโดนซ้อมเรียบร้อย ชัยพาเปลวมาที่หน้าห้องพักแขกภายในซ่อง เธอกลัวตัวสั่นที่ต้องมารับแขก ชัยไม่พอใจผลักหลังเกือบหน้าทิ่ม

“เข้าไปสิ อ้อยส้อยอยู่ได้ เดี๋ยวก็โดนอีกหรอก”

อ่านละครเพลิงตะวัน ตอนที่ 2 วันที่ 27 ส.ค. 58

ละครเพลิงตะวัน แนว โรแมนติก-ดราม่า
ละครเพลิงตะวัน บทประพันธ์โดย น้ำผึ้งเดือน 8
ละครเพลิงตะวัน บทโทรทัศน์โดย ดรีมทีม
ละครเพลิงตะวัน กำกับการแสดงโดย อัษฎาวุธ เหลืองสุนทร
ละครเพลิงตะวัน ผลิตโดย บริษัท ดูมันดี จำกัด
ละครเพลิงตะวันออกอากาศทุกวันจันทร์ และวันอังคาร เวลา 20.15 น.
ติดตามชม ละครเพลิงตะวันได้ทาง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
ที่มา ไทยรัฐ