อ่านละครข้ามากับพระ ตอนที่ 11 วันที่ 28 ส.ค. 58

อ่านละครข้ามากับพระ ตอนที่ 11 วันที่ 28 ส.ค. 58

“ได้แน่ ถ้ามันยอมทำตามที่ฉันบอก” สารวัตรพนาพูดแล้วยิ้มกริ่ม คาดหวังเรื่องทองคำว่าเสือไพรต้องรู้ที่ซ่อน...เวลานั้นคนที่สนใจทองคำก็กำลังรวมหัวกันเพื่อให้ได้มา เพลิงกับเสือทองนัดหมายเจอกันโดยทั้งสองฝ่ายมีลูกน้องจำนวนหนึ่งคอยดูเชิง

เพลิงอยากได้ทองคำเหมือนกัน จึงตกลงร่วมงานกับเสือทอง โดยเพลิงต้องทำให้เสือไพรบอกที่ซ่อนทองคำด้วยการทำทีจะไปช่วยเสือไพรแหกคุกแล้วโดนตำรวจจับ แค่นี้เขาก็ได้เข้าไปอยู่ใกล้ชิดกับเสือไพรในห้องขัง แถมยังพูดจาให้ร้ายเสือส่งว่าเป็นหนอนบ่อนไส้ทำให้การปล้นกรมที่ดินล้มเหลวไม่ทันข้ามวัน เสือส่งรู้ข่าวเพลิงถูกจับเพราะไปช่วยเสือไพร และพรุ่งนี้ตำรวจจะเอาเสือไพรกับเพลิงไปขอศาลฝากขังในจังหวัด เสือส่งจะใช้โอกาสนี้ช่วยเสือไพรออกมาให้ได้

ฝ่ายเสี่ยกิจที่เป็นห่วงแก้วตาก็บ่นกลุ้มใจ แต่แพรพรรณกลับไม่ยี่หระ พูดออกมาตรงๆว่าจะห่วงทำไมในเมื่อแก้วตาไม่ใช่ลูกแท้ๆของเสี่ย ให้คนที่จะมาเป็นสามีในอนาคตของแก้วตาจัดการเองไม่ดีกว่าหรือ เสี่ยกิจไม่โกรธแพรพรรณ กลับนิ่งคิดถึงเกริกที่หมายปองแก้วตาแล้วทำท่าจะเห็นดีเห็นงามไปกับเธอ

จ่าโชคไปรู้ข่าวเสือไพรถูกตำรวจจับแล้วนำมาเล่าให้กลุ่มของตนฟัง ทุกคนเป็นห่วงเพราะรู้ว่าเสือไพรเป็นคนดี จึงตกลงกันว่าเสร็จงานแต่งของศักดิ์แล้วจะรีบไปช่วยเหลือ
ศักดิ์ถูกมัดมือชกจะมีเมียโดยไม่ตั้งใจ เขาต้อง เตรียมตัวเป็นเจ้าบ่าวของชงโคอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แก้วตาเสียใจแต่เก็บซ่อนความรู้สึกไว้ แต่ไม่รอดสายตามะขิ่นที่รู้จักเจ้านายมากกว่าใคร

ในคุก เพลิงทำดีต่อเสือไพรเพื่อหลอกถามเรื่องทอง อ้างว่าได้ยินตำรวจคุยกัน แล้วเพลิงก็ได้รู้ในสิ่งที่อยากรู้โดยไม่รู้ว่ามันจริงหรือเท็จกันแน่ ขณะเดียวกันเสือทองกับสารวัตรพนาก็คุยกันนอกรอบ สารวัตรพนาอยากได้ทองคำอยู่แล้วจึงตกลงทำตามแผนของเสือทองแต่โดยดี

ด้านผู้พันเชที่ต้องการทองคำเหมือนกัน พวกเขากับอองซอพร้อมแล้วที่จะบุกชิงตัวเสือไพรขณะถูกนำตัวไปฝากขังเพื่อเค้นเอาความจริงเรื่องแหล่งที่ซ่อนทอง

วันแต่งงานของศักดิ์กับชงโคเป็นวันเดียวกับที่เสือไพรและเพลิงถูกนำตัวไปฝากขัง...การแต่งงานเป็นไปตามประเพณีของหมู่บ้านที่บ่าวสาวต้องปิดบังใบหน้า จะได้เห็นกันต่อเมื่อเข้าหอตอนตะวันตกดิน ปรากฏว่าจ่าโชควางแผนให้ศักดิ์หลุดพ้นจากตำแหน่งเจ้าบ่าวแล้วเอาพันเข้าไปแทนโดยที่ไม่มีใครรู้นอกจากผู้กองพงษ์

พันยอมทำตามแผนของจ่าโชคเพราะรู้ความจริงจากเพื่อนในหมู่บ้านที่บังเอิญได้ยินแผนการของผู้ใหญ่โชติกับชงโคที่วางยานอนหลับศักดิ์แล้วจัดฉากว่าได้เสียกัน ฝ่ายศักดิ์นั้นดีใจสุดชีวิตรีบหนีไปสมทบกับกลุ่มของตนที่ล่วงหน้าไปก่อน ส่วนจ่าโชคตามมาทีหลัง แล้วอดแซวแก้วตาไม่ได้ที่หายโกรธหายงอนศักดิ์เป็นปลิดทิ้ง

จากนั้นพวกผู้กองพงษ์ก็มุ่งหน้าไปหาทางช่วยเสือไพร เช่นเดียวกับเสือส่งที่พร้อมแล้ว ส่วนพวกผู้พันเชและพวกเสือทองที่จ้องจะตะครุบตัวเสือไพรเพราะอยากรู้ที่ซ่อนทองคำก็เกณฑ์สมุนของพวกตนไปดักรอ

เสียงปืนดังสนั่นหวั่นไหวเมื่อฝ่ายผู้พันเชกับฝ่ายเสือทองจะชิงตัวเสือไพรที่อยู่ในรถ ขณะสองฝ่ายต่อสู้กัน เสือไพรคิดหนีแต่เพลิงที่ถูกควบคุมตัวมาด้วยพยายามถ่วงเวลา
เสือส่งพลาดท่าถูกยิงบาดเจ็บสาหัส ลูกน้องที่เหลือคนเดียวรีบพาเขาหนีออกมาแล้วได้ภูเข้าช่วยเหลือปฐม– พยาบาลบาดแผลให้เบื้องต้น แต่เสือส่งรู้ตัวว่าไม่รอดจึงให้ทิ้งตนไว้ ทันใดหลวงพ่อเสือก้าวเข้ามา เสือส่งจ้องมองอย่างคลับคล้ายคลับคลาก่อนจะจำได้ว่าพระรูปนี้ก็คือรองชาติเสือ แต่เขาก็สิ้นใจไปก่อนที่จะพูดอะไรออกมา

ตำรวจนำกำลังเสริมมาสกัดทุกฝ่ายที่จะชิงตัวเสือไพร อองซอเห็นท่าไม่ดีจึงนำพาพวกผู้พันเชหนีไป ส่วนเสือไพรหนีไม่ได้ เขาจ้องมองเพลิงด้วยความสงสัยและไม่ไว้ใจในพฤติกรรมของมัน

เสร็จเรื่องฝังศพเสือส่งแล้ว หลวงพ่อเสือชวนภูไปตามหาพวกศักดิ์ ขณะนั้นพวกศักดิ์ยังเดินทางไม่พ้นจากป่าจึงไม่ได้มาช่วยเสือไพรอย่างที่ตั้งใจ ทุกคนหยุดพักกินอาหารเย็นที่เตรียมมาและคิดว่าน่าจะหาที่ค้างคืนกันแถวนี้

เวลาเดียวกัน ชงโคเพิ่งจะได้เห็นหน้าเจ้าบ่าวภายในห้องหอ เธอตกใจมากที่เป็นพันไม่ใช่ศักดิ์ กรีดร้องด้วยความผิดหวังและเสียใจ

ooooooo

คืนนี้ในป่า พวกศักดิ์นั่งล้อมวงรอบกองไฟพูดคุยกันเรื่องเสือไพรด้วยความเป็นห่วง พงษ์แน่ใจว่าคนที่ต้องการตัวเสือไพรที่สุดคือเกริก

“ผมเชื่อว่าท่านเกริกคงต้องคาดคั้นให้เสือไพรบอกที่ซ่อนทองแน่”

“ที่แท้ตาก็เป็นคนปล้นทองกับเสือไพร” มะนาวเพิ่งกระจ่าง

“ฉันเชื่อว่าท่านเกริกรอเวลานี้มานาน วันที่มันหมดอายุความ เขาถึงต้องการจับเสือไพรเป็นๆมาตลอด”

ขาดคำของจ่าโชค แก้วตาอยากรู้ว่าเสี่ยกิจพ่อของเธอเกี่ยวอะไรด้วยหรือเปล่า

“ผมพอจะเดาได้ว่าเสี่ยกิจคงไม่รู้เรื่องหรอก แกคงทำตามน้ำไปกับท่านเกริกเพื่อหวังแค่ผลประโยชน์เรื่องป่าไม้แค่นั้น”

“หรือไม่ก็ถูกน้าแพรพรรณยุ ยัยคนนี้ยิ่งบ้าสมบัติอยู่ด้วย”

“ไม่นะ ถ้าคุณแพรพรรณเป็นคนแบบนั้น เขาจะบอกผมทำไมว่าให้พาคุณแก้วตาหนีไปเพราะมีอันตราย” ศักดิ์เพิ่งเปิดเผย พงษ์สงสัยว่าแพรพรรณอาจจะรู้อะไร แก้วตาจึงบอกว่ามีวิธีเดียวที่จะรู้ความเคลื่อนไหวทั้งหมดของทุกคนคือเธอต้องกลับไปบ้าน เรื่องทุกอย่างจะได้คลี่คลายเสียที

อีกด้านในป่า หลวงพ่อเสือปักกลดอยู่กับภู หลวงพ่อรู้ว่าก่อนหน้านี้ภูอยู่กับศักดิ์เลยถามถึงว่าเขาสบายดีใช่ไหม ภูชะงักเล็กน้อยนึกถึงเรื่องชงโคก่อนตอบหลวงพ่อว่า
มีเรื่องนิดหน่อย แต่ป่านนี้คงจัดการเรียบร้อยแล้ว

“ไอ้นี่น่ะมันมีเรื่องตลอดนั่นแหละ เรื่องไม่มีก็ไปหามาจนได้”

“หลวงพ่อครับ ผมอยากถามหลวงพ่อเรื่องนึงครับ”

“เรื่องอะไร”

“ตำราอาคมที่ศักดิ์เอาไป”

“อ้อ...ตำราเก่าๆเล่มนั้นน่ะหรือ”

“เห็นศักดิ์บอกว่าหลวงพ่อให้เผาทิ้งไป”

“ใช่ อาตมาบอกมันเอง”

“ทำไมล่ะครับ”

“แล้วโยมจะเอาไว้ทำไมล่ะ ฆ่ากันตายไปหลายคนก็ไม่ใช่เพราะตำราเล่มนี้หรอกหรือ”

“แต่ว่าข้างในมันมีวิชาที่ผมต้องใช้ปราบคนชั่วนะครับ”

“ไอ้เรื่องอาคมคงกระพันมันเป็นแค่ภาพลวงตา ใครเห็นเป็นจริงก็จริง ใครเห็นเป็นเท็จมันก็เท็จ ทุกอย่างล้วนอนิจจัง อาตมาไม่ได้บอกว่าไม่มีจริง วิชาพวกนี้พระพุทธองค์ก็เคยใช้ปราบมาร แต่พระองค์ไม่เผยแพร่เพราะมันเอาไปใช้ได้ทั้งความดีและความชั่ว เครื่องรางของขลังต่างๆ เป็นแค่สิ่งเตือนสติเราเท่านั้น”

“ผมจะจำไว้ครับ”

“ถึงอาตมาจะสั่งให้เจ้าศักดิ์เผาตำรา แต่อาตมาก็ยังไม่เห็นตอนมันเผานะ”

ภูฟังแล้วไม่ได้ติดใจอะไร...แต่ในขณะเดียวกันศักดิ์กำลังสนใจตำราเล่มนั้น เขาไม่ได้เผาทิ้งอย่างที่บอกใครๆ หยิบออกมาอ่านหลังจากเก็บติดตัวไว้ตลอดเวลาพร้อมกับหนังสือนิทานที่แก้วตาซื้อให้

ขณะอ่านเพลินอยู่นั้น แก้วตาเดินมาข้างหลังถามศักดิ์ทำอะไร เขาลืมตัวหลุดปากว่าอ่านตำรา เธอเลยสงสัยว่าเขาอ่านหนังสือออกแล้วหรือ

ศักดิ์นึกได้รีบเก็บตำราลงกระเป๋าแล้วหยิบหนังสือนิทานขึ้นมาแทน “ก็พออ่านออกครับ ผมฝึกอ่านเล่มนี้ทุกวัน”

“ขอบใจนะที่ระลึกถึงฉันเสมอ”

“ไม่ใช่ครับ ผมจะระลึกตลอดไป คุณแก้วตาตัดสินใจดีแล้วหรือครับที่จะกลับบ้าน ผมเป็นห่วงนะครับ”

“ฉันต้องกลับไป...แต่นายคงไม่ทิ้งฉันให้เป็นอันตรายหรอกใช่ไหม”

ศักดิ์ยิ้มพอใจ เพียงเท่านี้ก็รู้ว่าแก้วตารักเขาแล้ว

ooooooo

สารวัตรพนาหมดความเกรงใจเกริก พูดเรื่องทองคำที่ใครก็อยากได้ คดีนี้หมดอายุความแล้วถ้าใครเจอทอง คนนั้นต้องได้ครอบครอง แต่ติดอยู่ตรงที่เสือไพรไม่ยอมบอกว่าซ่อนทองไว้ที่ไหน

เมื่อสารวัตรพนาบอกว่าตนมีวิธีง้างปากเสือไพร เกริกเอาด้วยทันที จะแบ่งทองที่ได้เท่าๆกัน แต่แพรพรรณซึ่งนั่งฟังอยู่ด้วยเชื่อว่าทั้งคู่ไม่มีทางจริงใจต่อกันแน่ ด้านเพลิงอยู่ในห้องขังกับเสือไพรพยายามตะล่อมพ่อให้บอกที่ซ่อนทองแล้วต่อรองกับพวกที่อยากได้ แบ่งทองกันเสร็จก็ต่างคนต่างไป

อ่านละครข้ามากับพระ ตอนที่ 11 วันที่ 28 ส.ค. 58

ละครข้ามากับพระ แนวแอคชั่น - ดราม่า
ละครข้ามากับพระ บทประพันธ์โดย พนา ภานุมาศ
ละครข้ามากับพระ บทโทรทัศน์โดย ภูมิ พญาไฟ
ละครข้ามากับพระ กำกับการแสดงโดย ทองก้อน ศรีทับทิม
ละครข้ามากับพระ ผลิตโดย บริษัท โคลิเซี่ยม อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด
ละครข้ามากับพระ ออกอากาศ: ทุกวันศุกร์ - อาทิตย์ เวลา 20.20 น.
ติดตามชมละครข้ามากับพระได้ทาง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
ละครข้ามากับพระ นักแสดงนำ ลิขิต บุตรพรม,ฮาน่า ลีวิส,
ที่มา ไทยรัฐ